Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tạm dừng cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài trường

Tạm dừng cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài trường
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng tổ chức cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường trên toàn quốc đến khi Bộ có quy định cụ thể về việc này. 

Cụ thể, giữa tháng 7 Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo - Phạm Mạnh Hùng đã ký công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Ban quản lý Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 (Đề án 2020) và 10 đơn vị được giao tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Văn bản nêu rõ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho những người không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ.

Quyết định trên được đưa ra khi Bộ thanh tra đột xuất việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ tổ chức tại Cao đẳng Bắc Hà (Bắc Ninh) vào tháng 4, phát hiện nhiều sai phạm.

Tạm dừng cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài trường
Tạm dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài trường.

Theo đó, Bộ đã phát hiện trường Bắc Hà đã liên kết với Đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức ôn tập và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh cho nhiều người không phải học viên của trường.

Trong quá trình thi, Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà chỉ có một giám thị phụ trách coi 5-7 phòng không liền nhau, thí sinh thay vì được thi nói tối thiểu 10 phút như quy định của Bộ thì chỉ được 4 phút...

Ngoài ra, thông tin về học viện, thông tin liên quan tới người nộp học phí không rõ ràng. Qua kiểm tra hồ sơ của học viên, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT phát hiện có những trường hợp học viên phải nộp số tiền cao hơn số tiền đã xác nhận trên giấy tờ…

Qua đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Cục Quản lý chất lượng tham mưu, hoàn thiện và trình Bộ trưởng ban hành quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam.

Quy chế này theo hướng quy định rõ điều kiện, tiêu chuẩn đối với đơn vị tổ chức thi, đảm bảo chất lượng và có thể kiểm chứng khi cần thiết, tránh độc quyền.

Ngoài ra, Cục Quản lý chất lượng hướng dẫn cụ thể việc tổ chức ôn tập, hướng dẫn việc tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đối với các đối tượng ngoài đề án ngoại ngữ quốc gia 2020.

Đối với Ban quản lý Đề án ngoại ngữ 2020, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát tổng thể 10 đơn vị được Bộ GD-ĐT giao tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường trong vòng 3 năm vừa qua; tổ chức sơ kết, đánh giá kịp thời để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng.

Với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trung tâm Semeo Retrac, Trường ĐH Vinh, ĐH Thái Nguyên: tạm dừng việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi Bộ có quy định cụ thể về việc này.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02033 sec| 756.406 kb