Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tạm dừng dự án 200 triệu USD trên đất Quốc phòng ở TP. HCM

Tạm dừng dự án 200 triệu USD trên đất Quốc phòng ở TP. HCM
Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, dự án SS1 của Tập đoàn CT Group trên đường Trường Chinh phải dừng để ưu tiên phát triển hạ tầng TP. HCM.

Chiều 19/10, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao hơn 7.300 m2 đất quốc phòng do sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không - Không quân và Tổng công ty xây dựng Lũng Lô quản lý cho UBND TP. HCM. Khu đất nằm tại phường 15, quận Tân Bình.

Liên quan đến khu đất rộng hơn 7 ha do Sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, đang liên kết với Tập đoàn C.T Group làm thủ tục triển khai dự án SS1, thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí (Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân) cho biết, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã quyết định không thi công.

"Thay vào đó sẽ tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo cho phát triển giao thông vận tải và phát triển kinh tế, của TP. HCM", ông Chí nói.

Được biết, dự án SS1 do Tập đoàn C.T Group triển khai đầu tư làm Khu phức hợp tổ hợp dịch vụ hàng không, tổng số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD. Nằm trên khu đất 8 ha trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), dự án được quảng bá nhằm góp phần giảm áp lực cho sân bay nhanh chóng nhất.

SS1 gồm các hạng mục nhà chờ cho hành khách, khu vực checkin, trung tâm hội nghị, các trung tâm thương mại, dịch vụ, hệ thống các food court, hệ thống , khu vực lưu trú cho khách quá cảnh, khu phục hồi sức khỏe, khu hậu cần.

Ngoài ra, dự án cũng có bãi xe ngầm rộng đến 70.000 m2 để khách gửi xe và đi xe buýt qua sân bay.

Phát biểu tại hội nghị bàn giao, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM Nguyễn Văn Hồng cho biết: “Việc bàn giao hết sức ý nghĩa, giúp TP phát triển giao thông như xây dựng nhà ga thuộc dự án tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, mở rộng giao thông cho sân bay, phát triển cây xanh.

"Sau buổi bàn giao, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành chức năng sẽ tham mưu cho UBND TP sử dụng khu đất có hiệu quả nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của TP", ông Hồng nói.

Tạm dừng dự án 200 triệu USD trên đất Quốc phòng ở TP. HCM
Hình ảnh tại buổi bàn giao.

Theo Bộ Quốc phòng, việc bàn giao lần này tiếp tục khẳng định quyết tâm, chủ trương và quan điểm nhất quán của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về kết hợp chặt chẽ kinh tế - xã hội với quốc phòng.

Dừng tất cả các dự án ký kết các hợp đồng cho thuê nhà đất

Trả lời câu hỏi thời gian quan việc quản lý đất quốc phòng không thật sự hiệu quả, Bộ Quốc phòng đã liên doanh, liên kết, cho thuê kho bãi không đúng mục đích. “Khi xác định việc này là không đúng thì việc xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan thực hiện như nào?

Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện - Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (thuộc Tổng cục Chính trị) cho biết, quan điểm của Quân ủy Trung ương là làm không đúng phải bị xử lý, sai đến đâu xử lý đến đó.

“Bộ Quốc phòng có chủ trương dừng tất cả các dự án ký kết các hợp đồng cho thuê nhà đất, kho bãi; chấn chỉnh lại các đơn vị làm kinh tế đơn thuần ở trong quân đội nắm giữ. Đây là nhiệm vụ chiến lược lâu dài của quân đội. Những đơn vị làm kinh tế đơn thuần thì bắt buộc phải cổ phần hóa 100%”, ông Diện nói.

Ông Diện cũng cho biết có nhiều điểm đất quốc phòng bị tranh chấp, lấn chiếm. “Nhiều khu đất quốc phòng tưởng để chơi nhưng thực chất đó là một trận địa dự bị cần thiết cho một nhiệm vụ đặc biệt khác. Dư luận cũng nói sao lại để lãng phí thế, sao không sử dụng vào việc khác?” – ông Diện nói.

Còn về chuyện kỷ luật cán bộ có sai phạm, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí khẳng định cũng có nhưng “cho phép chúng tôi không phát ngôn”.

Phát biểu tại buổi bàn giao, đại tá Nguyễn Xuân Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, để giảm ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao gần 600.000 m2 đất nhằm mở rộng tuyến đường Cộng Hòa, Trường Sơn, Tân Sơn và sân đỗ của sân bay Tân Sơn Nhất.

“Theo chủ trương, Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao thêm hơn 77.500 m2 để mở rộng các tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Tân Sơn, Trần Quốc Hoàn nối dài với đường Cộng Hòa và một phần dùng để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Hải thông tin.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.77001 sec| 1825.063 kb