Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tạm dừng phúc thẩm vụ ‘chưa nhận tiền đã nhận nợ’ ở VPBank Quảng Ninh

Tạm dừng phúc thẩm vụ ‘chưa nhận tiền đã nhận nợ’ ở VPBank Quảng Ninh
Phiên xử phúc thẩm vụ án “chưa nhận tiền đã nhận nợ” ở VPBank Quảng Ninh đã phải tạm dừng để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ bổ sung do luật sư đưa ra một văn bản phủ nhận tư cách của nguyên đơn trong vụ án này.

Liên quan đến vụ “chưa nhận tiền đã nhận nợ” tại VPBank Quảng Ninh mà PhapluatNet đã thông tin chi tiết trong loạt bài: “Uẩn khúc vụ ‘chưa nhận được tiền đã nhận nợ’ của khách hàng tại VPBank Quảng Ninh” và bài “Vụ ‘chưa nhận tiền đã nhận nợ’ tại Quảng Ninh, VPBank 'chèn ép' khách hàng khi khởi kiện?”, ngày 28/9/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa vụ án ra xử phúc thẩm sau 2 tháng bị tạm hoãn.

Phiên xử phúc thầm vụ án dân sự số 02/2017 ngày 6/3/2017 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn là Ngân hàng TP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), bị đơn là ông Nguyễn An Biên và bà Trần Thị Khê, địa chỉ tổ 5 khu 2 phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Phiên tòa gồm các thành phần: Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Xuân Tiến, các thẩm phán là ông Trần Quang Cường và ông Bùi Văn Tuấn.

Tạm dừng phúc thẩm vụ ‘chưa nhận tiền đã nhận nợ’ ở VPBank Quảng Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh Vũ Sơn

Những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan đến vụ án cũng được triệu tập là ông Nguyễn Cao Thế, bà Trần Thị Ngân, chị Nguyễn Thu Nga, chị Nguyễn Thị Phương Dung, chị Nguyễn Thị Nhung. Nhưng đáng chú ý là sự vắng mặt của bà Nguyễn Thị Phương Dung, là người thừa hưởng trong ủy nhiệm chi thể hiện ông Biên đã ký để trả tiền hàng trong một hợp đồng mua bán hàng hóa mà ông Biên mô tả là “không biết đến hợp đồng đó, cũng không biết bà Dung là ai, chữ ký trong hợp đồng là giả và yêu cầu đối chất với bà Dung tại tòa”.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn là Nguyễn Minh Long và luật sư Nguyễn Đức Năng - Công ty luật Dragon, Đoàn luật sư Hà Nội.

Tạm dừng phúc thẩm vụ ‘chưa nhận tiền đã nhận nợ’ ở VPBank Quảng Ninh
Hội đồng xét xử tại phiên tòa. Ảnh Vũ Sơn

Sau phần tranh tụng và xét hỏi của Chủ tọa phiên tòa, đến phần trình bày của luật sư, luật sư Nguyễn Đức Năng đưa ra một văn bản của Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia trong đó thể hiện Quan hệ tín dụng hiện thời của ông Nguyễn An Biên không có khoản nợ nào khác ngoài khoản nợ 1 tỷ đồng nói trên. Mặt khác, sau khi vụ việc xảy ra, cá nhân ông Nguyễn An Biên đã bị cho vào nhóm nợ xấu đồng nghĩa với việc ông Biên không thể vay ở bất cứ ngân hàng nào khác. Do vậy, luật sư Nguyễn Đức Năng lập luận rằng khoản nợ 1 tỷ đồng thể hiện trên Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia đó là của ngân hàng VPBank Quảng Ninh.

vo-chong-ong-nguyen-an-bien-tran-thi-khe-tại-toa
Vợ chồng ông Nguyễn An Biên và bà Trần Thị Khê tại tòa. Ảnh Vũ Sơn

Và Quan hệ tín dụng hiện thời của ông Nguyễn An Biên hiện tại là “Nợ tổ chức tín dụng đã bán cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC): 1000 triệu đồng”. Hiểu nôm na là ngân hàng VPBank đã bán nợ của ông Nguyễn An Biên cho VAMC.

Tòa tạm nghỉ để hội ý, sau khi hội ý, đại diện Viện kiểm soát tại tòa phát biểu: “Luật sư đã cung cấp thông tin mới là văn bản có dấu treo của Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia về khoản nợ của ông Nguyễn An Biên. Nhưng văn bản hiện có tại tòa do luật sư cung cấp chưa đảm bảo tính pháp lý do không có chữ ký mà chỉ có dấu treo. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị tạm dừng phiên tòa để thu thập tài liệu chứng cứ bổ xung liên quan đến tài liệu này”.

tai-lieu-cua-trung-tam-thong-tin-tin-dung-quoc-gia
Văn bản của Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam.

Chủ tọa phiên tòa ông Nguyễn Xuân Tiến cho biết: “Ý kiến của Kiểm sát viên tại tòa trùng hợp với ý kiến của Hội đồng xét xử, do vậy thống nhất tạm dừng phiên xét xử, thời gian xét xử trở lại sẽ thông báo sau”.

Trao đổi với PV PhapluatNet, luật sư Nguyễn Đức Năng thông tin: “Vì Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia chỉ cung cấp văn bản có con dấu và chữ ký của người đại diện vào văn bản khi được các cơ quan chức năng yêu cầu nên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ lấy được văn bản đó từ Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia. Và như vậy, vụ án này sẽ được tuyên vô hiệu do nguyên đơn không còn quyền và lợi ích liên quan đến khoản nợ nói trên”.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15857 sec| 768.938 kb