Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tạm dừng triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong ba tháng tới

Tạm dừng triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong ba tháng tới
Đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết TP cần ba tháng để thực hiện các công việc liên quan đến nhà đầu tư đã được cấp phép đầu tư vào Sơn Trà và sẽ cố gắng giảm số lượng phòng lưu trú xuống 1.600 như quy hoạch của Chính phủ.

Chiều 28/5, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan gồm Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Đà Nẵng. Đây là cuộc họp để Chính phủ lắng nghe Bộ VH-TT&DL, UBND TP Đà Nẵng về việc tiếp thu các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về bản quy hoạch phát triển tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trước đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ VH-TT&DL, UBND TP Đà Nẵng có báo cáo trước ngày 30-5.

Quy hoạch Sơn Trà chưa được triển khai trên thực tế

Bản quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà được phê duyệt tháng 11/2016 và chính thức công bố tháng 2/2017. Trên thực tế, bản quy hoạch này chưa hề được triển khai, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trước năm 2013, thời điểm xây dựng quy hoạch, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà, trong đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú. Từ 2013 đến nay, Đà Nẵng không cấp thêm dự án nào, có nghĩa tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà đã được đồng ý chủ trương và cấp phép trước khi bản quy hoạch được lập. Cho nên, việc quản lý quy hoạch và xây dựng các dự án này thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của UBND TP Đà Nẵng.

Các dự án đã cấp phép hay chấp nhận chủ trương có quy mô số phòng lưu trú là khoảng 5.000 phòng, và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà giới hạn số phòng lưu trú chỉ ở 1.600 phòng. Như vậy, quy mô phòng lưu trú của quy hoạch so với các dự án đã đồng ý chủ trương trước khi nó được xây dựng chỉ bằng 1/3.

Tuy nhiên, ngay sau khi bản quy hoạch được công bố Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có kiến nghị giữ nguyên hiện trạng không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà, theo đó chỉ có 300 phòng như hiện nay.

Tạm dừng triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong ba tháng tới
Toàn cảnh phiên họp về bán đảo Sơn Trà tại Văn phòng Chính phủ chiều 28/5.

“Nói nôm na, trước khi lập quy hoạch số phòng tương đương mười phần, thì sau khi quy hoạch giảm còn ba phần, còn Hiệp hội kiến nghị chỉ còn một phần”, Phó Thủ tướng giải thích.

Thủ tướng đã giao cho Bộ VH-TT&DL và TP Đà Nẵng tổ chức các hội thảo, hội nghị làm việc với Hiệp hội và mời các chuyên gia, nhà khoa học, bảo tồn để trao đổi.

“UBND TP Đà Nẵng cần chủ động xem xét các vấn đề này để báo cáo chính thức với Thủ tướng. Trong báo cáo này cần kiến nghị cụ thể: có giảm được số phòng lưu trú ở Sơn Trà để giữ theo hiện trạng mà Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề xuất, nếu không chấp nhận thì giảm xuống bao nhiêu? Nhưng chắc chắn không thể hơn 1.600 o quy hoạch đã phê duyệt”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả các dự án đều được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng. Và Đà Nẵng cần có thời gian để làm việc với các nhà đầu tư, khi chính họ cũng được cấp phép đầu tư hợp pháp vào Sơn Trà.

Giám sát để các dự án đã phê duyệt không bị triển khai ồ ạt

Tại cuộc họp, đại diện Bộ VH-TT&DL cho rằng quy hoạch đã được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, phù hợp với quy định của Luật Du lịch, quy định của pháp luật có liên quan. Bộ đã phối hợp chặt chẽ với TP Đà Nẵng cùng 11 bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến. Sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến các bộ, ngành và UBND TP Đà Nẵng, Bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án quy hoạch theo kết luận của Hội đồng thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt.

Đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết TP cần ba tháng để thực hiện các công việc liên quan đến nhà đầu tư đã được cấp phép đầu tư vào Sơn Trà và sẽ cố gắng giảm số lượng phòng lưu trú xuống 1.600 như quy hoạch của Chính phủ. Bộ VH-TT&DL cũng đề xuất cần một thời gian nhất định để lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia, tuyên truyền về bản quy hoạch mới để tìm sự đồng thuận.

Đại diện Bộ TN&MT đề xuất, để bảo tồn hệ sinh thái ở Sơn Trà, cần hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển chung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Còn Thứ trưởng TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, để xảy ra hiện tượng nóng trong dư luận liên quan đến bản quy hoạch Sơn Trà là do khâu tuyên truyền của các bộ, ngành chưa tốt.

Trong phần kết luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chưa triển khai quy hoạch trong thời hạn ba tháng theo đề xuất của đại diện UBND TP Đà Nẵng và Bộ VH-TT&DL.

“Tôi đề nghị trong ba tháng đó chưa triển khai quy hoạch để tiếp thu ý kiến một cách khách quan. Nhưng trong ba tháng này, khi quy hoạch chưa triển khai, để các dự án đã cấp phép trước đây không triển khai ồ ạt, thì từ ngày 16/5, tất cả mọi quyết định liên quan đến các dự án đều phải thông qua Thường trực Thành ủy Đà Nẵng và công khai để tất cả các bộ ngành giám sát", Phó Thủ tướng nói.

Theo Báo Nhân Dân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.52539 sec| 1820.172 kb