Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP. HCM: Sắp tăng viện phí với người không có bảo hiểm y tế

TP. HCM: Sắp tăng viện phí với người không có bảo hiểm y tế
Mới đây, Hội đồng nhân dân TP. HCM đã thông qua tờ trình quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế.

Ngày 7/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết HĐND TP đã thông qua tờ trình quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB công lập thuộc ngành y tế TP, theo Thanh niên đưa tin. 

Cụ thể, từ ngày 1/8/2017 sẽ áp dụng tại các đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư. Từ ngày 1/10/2017 sẽ áp dụng đối với các đơn vị đảm bảo một phần chi thường xuyên hoặc do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

TP. HCM: Sắp tăng viện phí với người không có bảo hiểm y tế
TP. HCM sẽ tăng viện phí với những người không có thẻ BHYT - Ảnh minh họa. 

Về mức giá thu, sẽ thực hiện 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh, không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập theo thông tư 02/2017/TT-BYT. Mức giá khám chữa bệnh gồm: Chi phí trực tiếp (thuốc, hóa chất, dịch truyền, vật tư y tế, điện, nước, duy tu bảo dưỡng…) và tiền lương (tiền lương ngạch bậc, chức vụ; các khoản phụ cấp, đóng góp; phụ cấp thường trực, phẫu thuật, thủ thuật).

Như vậy với mức thu trên, giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá khám chữa bệnh không có bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế công lập đều đã cộng tiền lương, đồng nghĩa là tiền lương của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyển từ ngân sách chi trả qua người bệnh chi trả. Do đó, các bệnh viện sẽ không còn nhận ngân sách cấp cho chi thường xuyên, thay vào đó là từ nguồn thu viện phí.

Tại Hà Nội, trước đó UBND TP. Hà Nội đã có tờ trình lên HĐND TP về việc quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh thuộc thành phố Hà Nội.

Mức giá được ban hành theo Thông tư 02/2017/TT- BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế sẽ thay thế mức giá quy định tại Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND ngày 17/3/2013 của HĐND TP và Quyết định số 30/2014/QĐ-UBND ngày 31/7/2014 của UBND TP về việc điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ y tế đối với cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

M.T (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.24228 sec| 1803.227 kb