Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tánh Linh- Bình Thuận: Lòng hồ Biển Lạc ‘nham nhở’ vì cát tặc?

Tánh  Linh- Bình Thuận: Lòng hồ Biển Lạc ‘nham nhở’  vì cát tặc?
Thời gian qua, bất chấp việc cấm khai thác cát tại hồ Biển Lạc, xã Gia An, huyện Tánh Linh, tình trạng khai thác cát vẫn có dấu hiệu hoạt động ngày càng công khai khiến người dân không khỏi bức xúc.

Hồ Biển Lạc từng được mệnh danh là một trong 9 hồ nổi tiếng nhất Việt Nam với diện tích khoảng 1000 ha, tọa lạc ở huyện Tánh Linh và một phần ở huyện Đức Linh. Quanh hồ là rừng già nguyên sinh và bạt ngàn rừng cao su nên được ví như “biển lạc giữa rừng”, được nhiều du khách biết đến như một điểm dừng chân thích hợp khi đi du lịch.

Tánh  Linh- Bình Thuận: Lòng hồ Biển Lạc ‘nham nhở’  vì cát tặc?
Máy xúc đang vun cát để chờ xe Howo vào chở đi đến bãi tập kết.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tòa soạn PhapluatNet liên tục nhận được thông tin về tình trạng ‘cát tặc’ đang ngày đêm đục khoét lòng hồ, việc khai thác cát trái phép đã khiến lòng hồ Biển Lạc thành những hố sâu nham nhở, kèm theo đó là các khu vực nước đọng bốc lên mùi ô nhiễm.

Để làm rõ thông tin do cung cấp, ngày 12/3, trong tiết trời oi ả của đầu mùa khô, nhóm PV đã có chuyến đi thực tế, khảo sát tại khu vực hồ Biển Lạc, xã Gia An, huyện Tánh Linh. Theo ghi nhận của PV, tại dọc tuyến đường DT 720 không khó để bắt gặp từng đoàn xe Howo 3 chân, 4 chân đang chở cát đến các điểm tập kết vật liệu nằm trên mặt tuyến đường DT720.

Lòng hồ Biển Lạc 'nham nhở' vì khai thác cát.
Lòng hồ Biển Lạc 'nham nhở' do khai thác cát.

Để mục sở thị về tình trạng khai thác cát một cách ngang nhiên tại khu vực bồ Biển Lạc, nhóm PV đã men theo các xe chở vật liệu để vào tận trong lòng hồ Biển Lạc dù đã có rất nhiều thông tin từ người dân địa phương cảnh báo về nguy cơ gặp nguy hiểm khi đối mặt với cát tặc, hoặc cánh tài xế vận chuyển cát.

Theo khảo sát của PV, đan xen giữa các thửa ruộng xanh “mơn mởn” là các vòi bơm đang hút cát từ dừ lòng hồ Biển Lạc, xa hơn nữa là các con tàu với đầu hút, cũng đang “miệt mài” hút cát lên từ dưới lòng hồ bằng những chiếc vòi "bạch tuộc" cỡ lớn. Chính việc khai thác cát đã dẫn đến việc lòng hồ Biển Lạc đang bị nham nhở được ví như các hố bom do chiến tranh để lại.

Căn cứ theo phụ lục đi kèm với quyết định số 3542/ QĐ - UBND tỉnh Bình Thuận, thì hiện nay tại khu vực lòng hồ Biển Lạc, các cơ quan chức năng không hề cấp phép hay gia hạn giấy phép trong lĩnh vực khai thác cát cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại khu vực lòng hồ Biển Lạc thuộc địa bàn xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Trước đây, khu vực hồ Biển Lạc từng được cấp phép khai thác cát cho Công ty Cổ phần đầu tư khai thác khoáng sản Biển Lạc, tuy nhiên, Giấy phép cấp cho công ty này đã hết hạn và cơ quan chức năng cũng đã ngưng cho phép bất kỳ hành vi khai thác cát nào tại đây để thực hiện dự án nạo vét lòng hồ. Với lý do còn tồn đọng số cát 7.000m3 đã khai thác trước nhưng chưa tiêu thụ hết, Công ty Biển Lạc xin gia hạn thời gian được tận thu số cát trên.

Đối tượng 'đeo bám' PV khi đi ghi nhận khai thác cát tại DT720.
Đối tượng 'đeo bám' theo xe PV khi đi ghi nhận khai thác cát tại DT720.

Tại khu vực bãi tập kết được cho là được cho là tồn đọng của công ty Biển Lạc, thì con đường để các xe tải vào bãi tập kết chỉ có cách duy nhất là đi qua công ty gạch Thuận Kiều. Chính vì vậy, rất khó để có thể phân biệt được đâu là xe chở cát tồn của Công ty Biển Lạc, đâu là xe vận chuyển cát lậu. 

Trao đổi với PV PhapluatNet, ông Lại Đình Khoa, cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Gia An cho hay: “Về phương tiện vận chuyển của công ty, trước xã có mời công ty lên làm việc nhưng vẫn chưa làm việc được, nên cũng chưa nắm được số liệu cụ thể, đối với phương tiện khai thác thì khi nào khai thác thì doanh nghiệp sẽ có theo kế hoạch”.

Lý giải về hồ sơ liên quan đến việc khai thác cát của doanh nghiệp, ông Khoa cho biết: ‘Từ khi có giấy phép khai thác mới, thì chưa làm việc được với doanh nghiệp một phần là do xã bận nhiều việc quá nên chưa làm việc được với phía công ty này(!?)

Tánh  Linh- Bình Thuận: Lòng hồ Biển Lạc ‘nham nhở’  vì cát tặc?
Vòi hút cát đang bơm cát lên sàng lọc.

Trước tình trạng khai thác cát có dấu “nhập nhèm” giữa  doanh nghiệp được cấp phép (nếu có) và các đơn vị không được cấp phép, PhapluatNet đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cần sớm vào cuộc để làm rõ, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra ngày đêm tại lòng hồ Biển Lạc.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thanh Sơn - Minh Tuấn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32612 sec| 1831.055 kb