Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tàu ngầm bí mật của Trung Quốc đóng căn cứ ở Biển Đông?

Tàu ngầm bí mật của Trung Quốc đóng căn cứ ở Biển Đông?
Trang mạng Diplomat cho biết, căn cứ Yulin ở phía nam đảo Hải Nam của Trung Quốc được coi là căn cứ hải quân chiến lược của nước này tại Biển Đông. Đây có thể coi là kế hoạch của Bắc Kinh trong việc bành trướng ở Biển Đông.

Theo Diplomat ngày 16/3 cho biết, căn cứ Yulin là nơi tiếp nhận các tàu ngầm và tàu nổi ra, vào của Trung Quốc. Theo nguồn tin này, căn cứ tàu ngầm trải rộng trong khu vực có diện tích hơn 25km2, có các cửa vào với chiều rộng mỗi cửa hơn 23 m, và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Được biết, căn cứ tàu ngầm Yulin được xây dựng từ năm 2000, đến nay vẫn chưa hoàn thiện, nhưng cơ sở hạ tầng đã gần như đầy đủ. Hiện nay có ít nhất 5 công trình được xây dựng ở căn cứ Yulin. Mỗi công trình được ngăn cách với nhau bằng các vách chịu lực, trong đó có 2 công trình có chiều dài 55m, 3 công trình có chiều dài 78m. Mỗi công trình đều có thể chứa các khẩu đội tên lửa đất đối không. Ở vòng ngoài của mỗi công trình là các khẩu đội tên lửa hành trình chống hạm.

Căn cứ tàu ngầm Yulin của Trung Quốc

Căn cứ tàu ngầm Yulin của Trung Quốc 

Căn cứ Yulin có 4 cầu cảng, có thể đón bất cứ tàu ngầm nào của Hải quân Trung Quốc, kể cả tàu ngầm tấn công lớp Shang. Từ những bức ảnh vệ tinh còn cho thấy việc bốc dỡ tại các cầu cảng này, nhưng không rõ vũ khí được bốc dỡ ở bên trong bến tàu ngầm dưới lòng đất hay không. Đường hầm nửa chìm, nửa nổi rộng 16m là lối vào duy nhất căn cứ dưới lòng đất, tức là rộng hơn 3m so với cửa vào căn cứ của Hạm đội Biển Bắc của Trung Quốc ở Lão Sơn. Vì thế, đường hầm này được cho là có thể đón các loại tầm ngầm cỡ lớn.

Nguồn tin này cũng cho biết, căn cứ này có sức chứa 20 tàu ngầm phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo JL-2 có tầm bắn 7.200 km và có thể cải tiến tầm bắn lên đến 12.800 km.

Căn cứ tàu ngầm được cho là xây dựng từ năm 2000

Căn cứ tàu ngầm được cho là xây dựng từ năm 2000

Trang Diplomat bình luận, với những hình ảnh này, rất có thể căn cứ Yulin là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm bành trướng ở Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là yêu sách “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò”. Hành động của Trung Quốc gây chồng lấn chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Tháng 7/2016, Tòa trọng tài quốc tế ở La đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. Đến nay Bắc Kinh vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết và tiếp tục các hoạt động xây dựng, chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12952 sec| 1794.766 kb