Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tế bào ung thư tự hủy - đột phá mới trong nền y học

Tế bào ung thư tự hủy - đột phá mới trong nền y học
Cơ chế này có thể tạo ra một bước đột phá vĩ đại trong điều trị ung thư - căn bệnh không có thuốc chữa giết chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Gần đây, các nhà khoa học đã có một phát hiện mang tính đột phá trong việc điều trị ung thư. Đó là cơ chế làm cho những tế bào ung thư tự hủy, kể cả với những khối u ác tính nhất.

Cụ thể, các chuyên gia từ Đại học Tel Aviv (Israel) đã nhận ra khi điều chỉnh một dạng protein đặc biệt bên trong tế bào ung thư thì vô tình sẽ kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào này. Khi đó, khối u sẽ giảm xuống chỉ còn một nửa, các tế bào này chết đi thay vì lan rộng ra. Đặc biệt, trong quá trình này những tế bào khỏe mạnh xung quanh không hề tác động.

Khi điều chỉnh một dạng protein đặc biệt bên trong tế bào ung thư thì sẽ kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào này.
Khi điều chỉnh một dạng protein đặc biệt bên trong tế bào ung thư thì sẽ kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào này.

Chủ nhiệm nghiên cứu Malka Cohen-Armon cho biết: "Việc phát hiện ra cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại tế bào khỏe mạnh, để từ đó tạo ra một bước đột phá trong điều trị ung thư, thực sự khiến chúng tôi phấn khích"

Nhóm chuyên gia tập trung vào nghiên cứu các protein gây ảnh hưởng đến sự ổn định cấu trúc của một bộ phận trong tế bào có tên là "trục chính" (spindle). Nhiệm vụ của spindle là sắp xếp các vật liệu di truyền trong quá trình phân bào.

Họ nhận ra có một số hợp chất trong tế bào ung thư có tác động mạnh đến trục chính, khiến tế bào ung thư không thể phân chia và lan rộng.

"Với cơ chế này, tế bào phân chia càng nhanh lại càng bị hủy diệt nhanh. Sớm hay muộn, toàn bộ tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt" - Cohen-Armon cho biết thêm.

Tế bào ung thư không còn khả năng phân chia và lây lan, mà chết dần đi
Tế bào ung thư không còn khả năng phát triển và lây lan mà dần chết đi.

Thí nghiệm của Cohen-Armon được thực hiện trên chuột, và cho kết quả rất khả quan với hầu hết các loại ung thư hiện nay, kể cả những khối u ác tính nhất.

Dù sao sẽ phải cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác nhận lại quá trình này, nhưng có thể nói đây là một bước đột phá quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh là vấn nạn của thế kỷ.

nghiên cứu được công bố trên Oncotarget.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07672 sec| 1805.984 kb