Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?
Hơn 5.600 m2 đất được giao trái thẩm quyền, tự đưa ra giá sàn và tổ chức đấu giá 55 lô đất khi chưa được UBND huyện phê duyệt. Số tiền thu được từ bán đất, bỏ ngoài ngân sách hàng tỷ đồng…

Để thực hiện trót lọt những phi vụ trên, từ nhiều năm nay tại xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà đã hình thành lên “trục liên minh" giữa trưởng thôn và các cán bộ khác trong xã móc ngoặc với nhau để thực hiện những hành vi phi pháp một cách trắng trợn.

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?
Một trong những phiếu thu chứng minh ông Vinh đã nộp tiền cho xã.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Vinh, trú tại xóm 12 thôn, Chấp Trung 2 cho biết, năm 2002 ông Vinh mua một mảnh đất có diện tích 72 m2 tại khu đường 224 trên địa bàn xã. Với giá tiền 18.800.000 đồng, ông Vinh đã nộp cho xã 15 triệu đồng. Việc giao đất đã được thực hiện sau đó, tuy nhiên, nhiều năm sau gia đình ông Vinh vẫn không làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Nhiều lần ông Vinh đã đề nghị xã làm thủ tục cấp “sổ đỏ" cho gia đình ông nhưng không được xã đáp ứng. Năm 2014, ông Nguyễn Ngọc Khuể, Chủ tịch UBND xã Đoan Hùng cho biết ông Vinh còn thiếu 3.800.000 đồng, đề nghị ông Vinh sang kho bạc nộp nốt số tiền trên để hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?
Rất nhiều trường hợp đã nộp tiền từ nhiều năm, nhưng đến nay vẫn không làm được sổ đỏ, do cán bộ xã không nộp tiền vào ngân sách?

Khi đến làm việc với Kho bạc nhà nước huyện Hưng Hà, ông Vinh mới té ngửa, hóa ra số tiền 15 triệu đồng đã nộp trước đó  bị các quan xã “nuốt” mất.  “Khi tôi sang kho bạc để nộp nốt số tiền 3.800.000 đồng, nhưng phía kho bạc trả lời số tiền 15 triệu đồng tôi đã nộp cho xã, xã không nộp về kho bạc nên không có căn cứ để giải quyết”, ông Vinh không dấu được bức xúc.

Một trường hợp khác, ông Trần Văn Minh, xóm 9, thôn Chấp Trung 1, năm 2006 nộp 28 triệu đồng để mua lô đất, khu trường cấp 1. Nghĩa vụ tài chính đã hoàn thành từ lâu. Nhưng đến nay, vẫn chưa làm được sổ đỏ. 

Ông Đoàn Văn Bẩy và nhiều người dân thôn Chấp Trung cho biết, trong xã còn rất nhiều trường hợp đã nộp tiền mua đất từ nhiều năm nay, nhưng vẫn không làm được “sổ đỏ”. Nguyên nhân chủ yếu là do các cán bộ xã thu tiền nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước? Những hộ dân này đã nhiều lần đề nghị chính quyền xã giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, đã qua nhiều đời chủ tịch đến nay những người dân này chỉ nhận được những câu hứa suông “sẽ xem xét giải quyết”.

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?
Kết luận thanh tra của UBND huyện Hưng Hà năm 2011.

Tại kết luận thanh tra số: 349/KL-UBND, ngày 28/11/2011, của UNBD huyện Hưng Hà nêu nhiều sai phạm của cán bộ thôn, xã Đoan Hùng. Cụ thể, năm 2002 UBND xã tự đưa ra giá sàn và tổ chức đấu giá khi chưa được phê duyệt của UBND huyện tổng diện tích 3.960 m2 (55 lô). Xã, thôn đã thực hiện nhiều “phi vụ” giao đất trái thẩm quyền với diện tích 5.620,7 m2. Trong đó, xã giao trái thẩm quyền hơn 2.703 m2, thôn giao đất trái thẩm quyền 2.917 m2. Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền cũng nghiêm trọng cũng không kém, với diện tích 21.195 m2. 

Ngoài ra, trong kết luận nêu lãnh đạo UBND xã Đoan Hùng còn buông lỏng công tác quản lý đất đai đã giao và để lãnh đạo một số thôn giao, cho thuê đất trái thẩm quyền. Nhiều hộ dân sau khi đấu giá chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng UBND xã vẫn tổ chức giao đất, việc giao đất không được lập biên bản giao đất theo quy định.

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?
Nội dung kết luận dài 12 trang, nêu nhiều sai phạm của cán bộ xã Đoan Hùng.

Trong quá trình thu, sử dụng tiền từ đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất trái thẩm quyền, các nguồn thu khác liên quan đến đất đai từ năm 2001 đến năm 2010. UBND xã Đoan Hùng đã bỏ ngoài ngân sách hàng tỷ đồng.

Cụ thể, số tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất của các năm không nộp đủ vào kho bạc nhà nước, bỏ ngoài sổ sách kế toán với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng và tiền thu từ giao đất trái thẩm quyền tại xã gần 400 triệu đồng. 

“Đây là việc làm vi phạm Luật Ngân sách và trái với Quyết định 372/2003/QĐ-UB ngày 11/9/2003 của UBND tỉnh Thái Bình về việc Ban hành quy định về cơ chế sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng - xã hội ở xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã”, - kết luận nêu. 

Thái Bình: Quan xã tự ý xẻ thịt chia chác đất công ?
Trong báo cáo gần đây của UBND xã Đoan Hùng cũng xác nhận số tiền thu được từ hàng chục lô đất không nộp vào ngân sách. 

Theo báo cáo mới đây của UBND xã Đoan Hùng, ngày 21/09/2106, tại văn bản trả lời số: 08/BC-UBND của UBND xã Đoan Hùng trả lời đơn thư khiếu nại của ông Đoàn Văn Bẩy, thôn Chấp Trung 1, với nhiều nội dung. Trong đó, đáng chú ý về số lô đất đấu giá hai bên trục đường xã. 

“Theo hồ sơ quy hoạch đấu giá đất của UBND xã Đoan Hùng từ 2005 - 2009 tổng diện tích quy hoạch từ trường Tiểu học đến khu vực dân cư thôn Chấp Trung 1, hai bên đường là 16.540 m2, quy hoạch đất ở là 10.450 m2 tổng là 114 lô và 01 lô diện tích 74 m2. Hội đồng đấu giá huyện tổ chức đấu giá 66 lô đã nộp vào kho bạc, 48 lô không nộp qua kho bạc…” - trích dẫn Văn bản.

PhapluatNet.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hân Anh 


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17517 sec| 1834.266 kb