Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thái Nguyên: Luật sư nói gì việc nộp tiền 8 năm chưa nhận được đất ở?

Thái Nguyên: Luật sư nói gì việc nộp tiền 8 năm chưa nhận được đất ở?
“Xét ở góc độ pháp lý thì Công ty đã nhận tiền của ông Hồ Thủy sẽ phải trả lại toàn bộ khoản tiền đó và bồi thường thiệt hại cho ông theo những thiệt hại mà ông Hồ Thủy đưa ra”, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều nêu quan điểm.

Liên quan đến việc ông Hồ Thủy (trú tại tổ 12 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) nộp tiền mua đất ở tại dự án đường Bắc Sơn, khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên cho chủ đầu tư là Công ty xây dựng và san nền Thái Nguyên (nay đổi tên thành Công ty TNHH đầu tư Thái Nguyên hiện nay có trụ sở tại số 92A đường Bắc Sơn, tổ 23 phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) từ năm 2009 nhưng cho đến nay ông vẫn chưa nhận được đất ở theo đúng thỏa thuận mà PhapluatNet đã thông tin trong bài “Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên 'bội ước' với người mua nhà, đất?”. 

Thái Nguyên: Luật sư nói gì việc nộp tiền 8 năm chưa nhận được đất ở?
Trụ sở Công ty TNHH đầu tư Thái Nguyên.

Về vấn đề này, Nguyễn Thị Thúy Kiều, Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội có ý kiến như sau:

Bản chất hợp đồng mà các bên ký kết là hợp đồng huy động vốn, góp vốn. Do đó, khi các bên phát sinh tranh chấp thì phải xem xét đến hiệu lực của hợp đồng. Trong vụ việc này có hai trường hợp xảy ra đó là: Góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và góp vốn để mua nhà ở.

Trường hợp, nếu hợp đồng góp vốn trên là hợp đồng góp vốn, huy động vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu bởi theo khoản 4, Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 thì đây là hành vi bị cấm. Cụ thể như sau: 

Điều 16. Các hành vi bị cấm:
4. Huy động hoặc chiếm dụng trái phép vốn của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hoặc bên góp vốn đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thái Nguyên: Luật sư nói gì việc nộp tiền 8 năm chưa nhận được đất ở?
Hợp đồng mua đất của ông Hồ Thủy với Công ty TNHH đầu tư Thái Nguyên.

Trường hợp góp vốn, huy động vốn để sau đó bên góp vốn được mua nhà ở thì hợp đồng chỉ có hiệu lực khi chủ đầu tư trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Trong đó, tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng. 

Để giải quyết tranh chấp trong trường hợp hợp đồng vô hiệu thì một trong các bên phải khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết vấn đề tuyên bố hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu. Trong trường hợp này, nếu hợp đồng giữa ông Hồ Thủy và Công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên nay là Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên đã ký kết nêu trên bị tuyên bố vô hiệu thì Công ty phải trả lại ông Thủy số tiền đã nhận và tùy theo tính chất lỗi của các bên Tòa án sẽ xem xét vấn đề bồi thường thiệt hại.

Thái Nguyên: Luật sư nói gì việc nộp tiền 8 năm chưa nhận được đất ở?
Lô đất mà đáng lẽ ra ông Hồ Thủy phải nhận được từ 6 năm trước theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Phải nói thêm rằng, trong vụ việc này theo những thông tin nêu trên thì ông Hồ Thủy là người bị thiệt hại khi đã thanh toán cho Công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên nay là Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên toàn bộ số tiền mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nhưng cho đến nay đã gần chục năm mà ông vẫn chưa được Công ty giao nhà, đất. Xét ở góc độ pháp lý thì Công ty đã nhận tiền của ông Thủy thì sẽ phải trả lại toàn bộ khoản tiền đó và bồi thường thiệt hại cho ông Thủy theo những thiệt hại mà ông Thủy đưa ra có căn cứ để chứng minh.

Với chức năng là pháp nhân có chức năng kinh doanh bất động sản, Công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên nay là Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên cần phải khẩn trương giải quyết những tranh chấp với khách khàng. Điều này không những đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng mà còn tránh những thiệt hại không đáng có cho uy tín của chính Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02993 sec| 761.164 kb