Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thái Nguyên: Thành phố thu hồi đất dự án của tỉnh mang bán đấu giá?

Thái Nguyên: Thành phố thu hồi đất dự án của tỉnh mang bán đấu giá?
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên đang thực hiện dự án do tỉnh phê duyệt nhưng không hiểu tại sao UBND TP Thái Nguyên lại tiến hành thu hồi nghìn mét vuông đất của để bán đấu giá gây bất bình trong dư luận, lãng phí nguồn ngân sách nhà nước.

Liên quan đến việc hàng nghìn mét vuông đất nằm trong khuôn viên Trung tâm Bảo trợ đang nuôi dưỡng các hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, những trường hợp trẻ bị bỏ rơi, mắc bệnh hiểm nghèo bị UBND TP Thái Nguyên thu hồi và phân ra thành 12 lô để mang bán đấu giá hàng chục tỉ đồng mà PhapluatNet đã thông tin trong bài viết “Thái Nguyên: Đất TTBTXH quy hoạch để bán đấu giá, lợi ích thuộc về ai?”. Điều đáng nói là Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên với tổng số vốn đầu tư lên tới 65 tỷ đồng (trong đó vốn đầu tư từ ngân sách 60 tỷ  đồng, 5 tỷ đồng còn lại là vốn xã hội hóa).

Thái Nguyên: Thành phố thu hồi đất dự án của tỉnh mang bán đấu giá?
Sơ đồ các lô đất bị mang đi bán đấu giá.

Cho Dù nhận được nhiều kiến nghị xem xét lại từ trước đó nhưng ngày 7/7/2017, UBND TP. Thái Nguyên vẫn kiên quyết ra Quyết định thu hồi 2151 m2 đất của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên đang sử dụng. Theo quyết định, việc thu hồi được cho là để hoàn thành dự án thành phần thuộc dự án trọng điểm Khu du lịch Hồ Núi Cốc của tỉnh này, nhưng thực chất việc thu hồi là để phân lô, bán nền.

Trong khi Dự án mới của Trung tâm BTXT đang được xây dựng và đã hoàn thành một số hạng mục thì bất ngờ nhân viên phía Trung tâm Phát triển quỹ đất của thành phố Thái Nguyên đến kiểm đếm tài sản để… đền bù. Và trong một ngày 7/7/2017, Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên Lê Quang Minh đã ký liên tiếp hai quyết định 6735 và 6736 về việc thu hồi đất và phê duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Thái Nguyên: Thành phố thu hồi đất dự án của tỉnh mang bán đấu giá?
Quyết định số 6736 của UBND Thành Phố Thái Nguyên.

Tại điều 1, Quyết định số 6735/QĐ-UBND do ông Minh ký nêu rõ: “Thu hồi 2151m2 đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên đang quản lý và sử dụng tại thửa đất số 10, tờ bản đồ địa chính số 30 phường Quang Trung để sử dụng vào mục đích của Dự án đường Bắc Sơn kéo dài (dự kiến đổi tên là đường Hồ Núi Cốc)” và lý do thu hồi trong Quyết định này cũng ghi rất rõ là để “thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài”. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc Trung tâm cho biết, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài đã tiến hành thu hồi đất của Trung tâm trước đó, còn việc UBND TP Thái Nguyên thu hồi 2151m2 đất là để phân lô, bán nền.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Minh giải thích rằng, việc thu hồi đất của Trung tâm BTXH không phải để thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài mà là để làm Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài theo Quyết định số 3485/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 19/12/2016. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi, vì sao trong Quyết định ông ký không ghi rõ lý do thu hồi là để thực hiện Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thì ông Minh cho biết, đã “căn cứ vào Quyết định 3485”. Việc “lập lờ” trong Quyết định thu hồi đất của UBND TP Thái Nguyên khiến nhiều người nghĩ rằng, đây là cách để “đánh lừa” dư luận nhằm mục đích dễ thu hồi đất?. Bởi ai cũng biết, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài là một dự án trọng điểm của tỉnh này còn Dự án quy hoạch Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài chủ yếu là để phân lô, bán nền.

Thái Nguyên: Thành phố thu hồi đất dự án của tỉnh mang bán đấu giá?
Khu đất bị quy hoạch để mang đi bán đấu giá.

Như vậy, theo Quyết định số 6735/QĐ-UBND, 2151m2 đất của Trung tâm BTXH đã “bay” trong “nốt nhạc”. Chưa dừng lại ở đó, cũng trong ngày 7/7, ông Lê Quang Minh ký tiếp Quyết định 6736/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho Trung tâm BTXH với số tiền là 467.162.852 đồng. Trong Quyết định 6736 cũng nói rõ, việc bồi thường, hỗ trợ, GPMB là để thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, nguồn kinh phí cũng thuộc dự án này. 

Trao đổi với PV PhapluatNet, ông Lê Quang Minh khẳng định, do phía Trung tâm BTXH không đồng ý với các phương án di chuyển nên UBND TP đã “dừng” không lấy đất của trung tâm nữa. Về những cá nhân, doanh nghiệp đã trúng đấu giá 12 lô đất trước đó, ông Minh thông tin đã “đổi cho họ sang vị trí khác”. Khi PV đặt câu hỏi, chuyển về đâu và đề nghị UBND TP cung cấp danh sách những cá nhân, doanh nghiệp trúng đấu giá thì ông Minh từ chối trả lời.

Phapluatnet sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35988 sec| 1830.773 kb