Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thanh Hóa: Quốc lộ 217B và nhiều thôn, bản bị cô lập sau cơn bão số 10

Thanh Hóa: Quốc lộ 217B và nhiều thôn, bản bị cô lập sau cơn bão số 10
Do ảnh hưởng của bão Doksuri, tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trên diện rộng, khiều thôn bản ở các huyện miền núi cũng như Quốc lộ 217B bị chia cắt.

Từ đêm 15 đến trưa 16/9, mưa lớn khiến nước trên các con sông, suối ở nhiều huyện miền núi phía Tây như Bá Thước, Lang Chánh, Quan Sơn, Thạch Thành,...  liên tục dâng cao.

Theo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Bão Doksuri làm một người dân ở xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia chết do bị lũ cuốn trôi khi đánh cá. Mưa bão làm một tàu khai thác thủy sản bị chìm, hiện chưa xác định được số hiệu và chủ tàu; hơn 100 ngôi nhà bị ngập và một trường học bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, hơn 640 ha lúa, 100 ha rau màu cùng hơn 2.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị thiệt hại nặng. Nhiều tuyến bờ biển ở khu du lịch Hải Tiến, Sầm Sơn và bờ biển tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị hư hại nặng nề”.

Thanh Hóa: Quốc lộ 217B và nhiều thôn, bản bị cô lập sau cơn bão số 10
Nhiều tuyến đê bao ở TP Sầm Sơn bị sạt hại do cơn bão số 10 gây nên.

Chiều ngày 16/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chánh văn phòng UBND huyện Lang Chánh cho hay, rạng sáng nay trên địa bàn xuất hiện những cơn mưa nặng hạt kéo dài khiến nước sông Âm lên rất nhanh.

"Chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền địa phương tiến hành sơ tán một bản làng nằm sát bờ sông”, ông Sơn thông tin.

Cụ thể, khoảng 70 người chủ yếu là người già và trẻ nhỏ tại bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh, nằm bên bờ sông Âm đã được sơ tán đến nơi an toàn. Nhà chức trách huyện này đang tiếp tục theo dõi diễn biến mưa để có những biện pháp ứng phó.

Tại huyện Bá Thước, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, do mưa lớn nên nhiều cơn lũ đã bất ngờ xuất hiện đầu giờ sáng khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Điền Lư bị ngập cục bộ trong khoảng 2 giờ. Nhiều tài sản không kịp di chuyển đã bị hư hỏng. Hiện nước đã rút, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường.

Còn ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, mực nước trên hai con sông Luồng và sông Lò chạy qua địa bàn đang dâng cao khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cô lập.

Cụ thể, bản Sủa và Na Hồ, xã Sơn Điện, bản Son và Sa Ná, xã Na Mèo bị ngăn cách bởi con sông Luồng. Bản Nầm thuộc xã Trung Tiến bị chia cắt bởi sông Lò. Tại những địa phương này, chiếc cầu tạm bắc qua sông - nơi đi lại duy nhất của bà con cũng đã bị nước lũ cuốn trôi.

Cũng theo ông Đạt, hiện cuộc sống của bà con đang tạm ổn định với phương châm "bốn tại chỗ".

 "Huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương theo sát tình hình, diễn biến để có hướng ứng phó khi cần thiết", ông Đạt nói. “Trước mắt, huyện đã cử lực lượng thanh niên của chính quyền địa phương tiếp cận địa bàn các bản bằng bè xuồng để nắm tình hình”.

Thanh Hóa: Quốc lộ 217B và nhiều thôn, bản bị cô lập sau cơn bão số 10
Quốc lộ 217B cùng nhiều xã, huyện ở miền núi tỉnh Thanh Hóa bị cô lập sau cơn bão số 10.

Sau nhiều ngày mưa lớn liên tục, hôm nay (ngày 16/9), tại các xã Thành Minh, Thành Vinh, Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã xảy ra lũ cục bộ. Trên nhiều đoạn đường trên quốc lộ 217B, lũ tràn về với tần suất lớn khiến đất, đá, bùn và sỏi đổ đầy mặt đường. Nhiều nơi bị ngập sâu tới gần 1 mét làm nhiều phương tiện lưu thông trên đường bị ách tắc và tê liệt nhiều giờ, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Theo ghi nhận của PV, tại km 29+ 900 QL217B đoạn qua đập tràn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành nước ngập khoảng 60 – 70 cm, nhiều phương tiện không thể qua lại được. Hiện tại các lực lượng chức năng của xã Thành Minh đã làm việc ngày đêm tại khu vực để đảm bảo an toàn khi có người qua lại ở khu vực này.

Trao đổi với PV báo chí, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ cho biết: “Nhận thấy tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, nước lũ dâng cao UBND xã cùng các lực lượng của huyện đã khẩn trương thực hiện các biện pháp để cảnh báo cho người tham gia giao thông đồng thời cử cán bộ, lập barie, biển báo không cho người và phương tiện đi qua đập Bai Mường”.Trước tình hình nước lũ tràn tới quá mạnh, lực lượng đã đội mưa hướng dẫn, phân luồng giúp người dân tham gia giao thông được bảo đảm an toàn, đồng thời điều động các phương tiện cứu hộ cứu nạn có mặt tại hiện trường túc trực 24/24 giờ, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Cho đến trưa nay mưa lớn vẫn tiếp tục, mực nước trên các sông suối, ao hồ của các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục dâng cao trong mức đỏ.

Thanh Hóa: Quốc lộ 217B và nhiều thôn, bản bị cô lập sau cơn bão số 10
Công tác cứu hộ được cán bộ đặc biệt chú ý.

Tính đến chiều ngày 16/9, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 2 trường hợp thiệt mạng, nhiều ngôi nhà, cây cối bị xô đổ, sạt lở 6,5 km bờ biển trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Khu vực bờ biển Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị sóng đánh sạt sâu vào đất liền 6-7 m, chiều dài 5,2 km. Sóng biển cũng đánh sạt lở bờ biển thành phố Sầm Sơn với chiều dài 0,5 km.

Đê biển tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia cũng bị xói lở 220 m do sóng đánh tràn qua mặt đê. Đường và kè khu sinh thái Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa) bị sạt 2,5 km.

 

Duy Duẩn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13863 sec| 1829.945 kb