Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thanh Hóa yêu cầu tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Thanh Hóa yêu cầu tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có công điện hoả tốc chỉ đạo tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ.

Sáng ngày 13/5, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký Công điện số 14/CĐ-UBND truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thanh Hóa yêu cầu tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo và xử lý nghiêm trường hợp vận động dân không lấy tiền. Ảnh: VietNamNet

Công văn trên ghi rõ: Thông tin từ Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do Covid-19) phản ánh có tình trạng ở một vài nơi trên địa bàn tỉnh được vận động không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện kịp thời một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện tốt công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ theo đúng quy định; chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân trên địa bàn quản lý bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng bỏ sót, chi sai đối tượng và sử dụng ngân sách trái quy định pháp luật hiện hành.

Được biết, trong lúc cả nước đang chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, việc người dân tự nguyện ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ và trả lại cho Chính phủ là việc làm rất ý nghĩa. Tuy nhiên, 2 ngày qua, tại Thanh Hóa xuất hiện thông tin với nội dung “ép dân ký đơn không nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19, đơn đã được làm sẵn…”.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, tại huyện Thọ Xuân có hơn 2.400 người tự nguyện ký đơn không nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Lê Đình Hải cho biết, tất cả những người trên ký đơn tự nguyện, chính quyền địa phương không ép.

Theo ông, một số người dân không biết viết đơn nên nhờ cán bộ xã soạn sẵn để người dân tiện ký.

Thanh Hóa yêu cầu tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Lá đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ được soạn sẵn. Ảnh: VietNamNet

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quảng Xương thông tin, tính đến chiều 13/5, huyện có hơn 300 hộ dân ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ (tương đương hơn 1.000 khẩu), chủ yếu là các hộ cận nghèo.

Theo phản ánh của người dân, ở các xã như Quảng Hòa, Quảng Lưu… những lá đơn tự nguyện ký không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước được soạn theo một mẫu.

Trao đổi về việc tại sao có mẫu đơn được soạn sẵn, ông Lê Chí Tuấn – Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân cho biết: Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện đăng ký không nhận tiền hỗ trợ Covid-19, nhưng do một số người dân không biết viết đơn, nên để tiện cho người dân, cán bộ chính sách xã đã soạn sẵn mẫu cụ thể.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Xuân Q. cho biết: "Việc không nhận tiền hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 là do gia đình hoàn toàn tự nguyện. Bởi tôi thấy còn rất nhiều hoàn cảnh trong xã hội còn khó khăn vất vả hơn mình nhiều nên muốn nhường lại cho họ. Vì vậy, ngày 30/4/2020 sau khi bàn bạc với gia đình, tôi đã lên xã tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ, chứ không có chuyện ai ép buộc gia đình tôi làm việc này. Không ngờ, lòng tốt của mình lại bị xuyên tạc như vậy, tôi thực sự rất buồn. Từ khi có dịch bệnh, tôi thường xuyên theo dõi trên các kênh truyền thông và thấy được những khó khăn, vất vả của những người trên tuyến đầu chống dịch nên tôi cũng muốn góp phần nhỏ của mình, gia đình mình vào đó".

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45475 sec| 1817.695 kb