Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thanh tra nhà mạng, đại lý sim rác trên toàn quốc

Thanh tra nhà mạng, đại lý sim rác trên toàn quốc
Đợt thanh tra các nhà mạng, đại lý sim rác trên phạm vi toàn quốc bắt đầu từ hôm nay (1/10).

Bộ thông tin & Truyền thông vừa chỉ đạo các Sở thông tin & Truyền thông phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường tiến hành thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động. Theo đó các Sở sẽ thanh tra các nhà mạng, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán sim

Theo văn bản từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đợt thanh tra sẽ được triển khai từ tháng 10. Động thái này diễn ra trong bối cảnh, cơ quan quản lý nhận thấy, sim rác vẫn được bày bán công khai, người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng.

Thanh tra nhà mạng, đại lý sim rác trên toàn quốc
Dù cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn vẫn hết sức phổ biến. Thực tế này gây ra không ít bức xúc trong xã hội. 

Quy định hiện hành không giới hạn số lượng sim mà người dân, tổ chức, doanh nghiệp được sử dụng. Lợi dụng điều này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký thông tin cho hàng nghìn, thậm chí vài chục nghìn sim điện thoại nhưng không rõ các sim này đang , do ai sở hữu sử dụng.

Doanh nghiệp còn ủy quyền cho các cá nhân không rõ có phải là nhân viên hay không để thực hiện ký giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động với tần suất cách nhau một vài ba ngày/lần để sử dụng vài ba trăm SIM.

Bộ TT&TT cũng cho biết chủ đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông trực tiếp dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của mình đăng ký thông tin thuê bao cho hàng trăm SIM, khi được kiểm tra thì báo bị mất.

Ngoài ra, tình trạng các doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng với các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lại ký tiếp hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân khác để đăng ký thông tin thuê bao dẫn đến việc đăng ký thông tin hết sức lỏng lẻo.

Cuối tháng 7/2019, Bộ TT&TT cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan cần chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông rà soát, thu hồi SIM rác (SIM đăng ký thuê bao không đúng quy định).

Các đơn vị này được yêu cầu thực hiện tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, liên quan đến "tín dụng đen", vay ngang hàng, vay trực tuyến không đúng theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.56412 sec| 1804.797 kb