Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thêm 7 sách giáo khoa lớp 1 được bộ GD&ĐT phê duyệt

Thêm 7 sách giáo khoa lớp 1 được bộ GD&ĐT phê duyệt
Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt thêm 7 sách giáo khoa, nâng tổng số sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới lên 45 cuốn.

Ngày 26/2, bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo về việc tiếp tục tổ chức thẩm định SGK lớp 1 (đợt 3) do các tổ chức, cá nhân biên soạn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 25/2 đến 10/3.

Trước đó, vào ngày 21/2, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định 512/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Cụ thể, 7 sách giáo khoa được phê duyệt ngày 21/2 gồm: 1 cuốn môn Tự nhiên (1 cuốn), 3 cuốn môn Giáo dục thể chất, 2 cuốn môn Hoạt động trải nghiệm, 1 cuốn môn Tiếng Anh.

Thêm 7 sách giáo khoa lớp 1 được bộ GD&ĐT phê duyệt
Danh sách 7 sSGK lớp 1 vừa được bộ GD&ĐT phê duyệt. Ảnh: Giao thông

Tổng cộng, sau 2 đợt thẩm định (tháng 5/2019 và tháng 10/2019), đến thời điểm này đã có 45 cuốn SGK lớp 1 cho 9 môn học được sử dụng từ năm học 2020-2021.

Năm 2019, bộ GD&ĐT tổ chức 2 lần thẩm định sách giáo khoa lớp 1, lần 1 vào tháng 5 và lần 2 vào tháng 10. Ở lần thẩm định thứ nhất, có 38/49 bản mẫu sách giáo khoa được được Bộ trưởng bộ GD&ĐT phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Trong 11 bản mẫu được đánh giá “Không đạt” ở lần thẩm định 1, có 7 bản được tác giả chỉnh sửa, biên soạn lại theo góp ý của hội đồng thẩm định và nhà xuất bản gửi về bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lần 2. Bên cạnh đó, 1 bản mẫu sách giáo khoa chưa kịp gửi thẩm định lần 1 cũng được nhà xuất bản tiếp tục gửi hồ sơ đề nghị thẩm định.

Như vậy, ở lần thẩm định tháng 10/2019, bộ GD&ĐT đã tiếp nhận 8 bản mẫu sách giáo khoa của 4 môn học/hoạt động giáo dục (môn Tự nhiên-Xã hội 1 bản mẫu; môn Giáo dục Thể chất 3 bản mẫu; Hoạt động trải nghiệm 3 bản mẫu; môn Tiếng Anh 1 bản mẫu) từ 2 nhà xuất bản là Giáo dục Việt Nam và nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Thêm 7 sách giáo khoa lớp 1 được bộ GD&ĐT phê duyệt
Những bản mẫu sách giáo khoa đã được đánh giá "Đạt" trong đợt phê duyệt trước đó.

Theo quy định trong Thông tư 33, việc thẩm định lần 2 được tiến hành với quy trình như lần 1. Cụ thể, bộ GD&ĐT đã thành lập hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có , uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng.

Mỗi thành viên hội đồng nhận bản mẫu sách giáo khoa từ ban tổ chức và nghiên cứu độc lập trong 15 ngày. Hội đồng sau đó làm việc tập trung để nghe tác giả và các thành viên thảo luận công khai về bản mẫu sách giáo khoa, đánh giá các bản mẫu theo tiêu chí, tiêu chuẩn và các minh chứng cần đạt của từng bản mẫu sách giáo khoa đã được bộ GD&ĐT quy định. đánh giá của hội đồng được công bố trực tiếp cho tác giả để tác giả biết nội dung chi tiết và thảo luận, tiếp thu, chỉnh sửa.

Nguyên tắc làm việc của hội đồng là tập trung, dân chủ, khách quan, trung thực, minh bạch và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Hội đồng đánh giá và xếp loại bản mẫu sách giáo khoa theo nội dung từng khoản, điều được quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.

Sau hai vòng thẩm định (từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020), hội đồng thẩm định đã đánh giá “Đạt” đối với 7/8 bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 ở 4 môn học/hoạt động giáo dục và đề nghị Bộ trưởng xem xét phê duyệt.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các NXB cung cấp SGK đến các địa phương kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin để thực hiện việc lựa chọn SGK theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.68217 sec| 1803.016 kb