Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

'Thiếu nữ cầm quạt' của cố họa sĩ Nam Sơn bán mức kỷ lục 12 tỷ đồng

'Thiếu nữ cầm quạt' của cố  họa sĩ Nam Sơn bán mức kỷ lục  12 tỷ đồng
Ngày 22/10, bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt (Tonkinoise à l’éventail) của cố họa sĩ Nam Sơn sẽ lên sàn của Nhà đấu giá Aguttes tại Trung tâm Drouot - Paris, Pháp.

Vào hồi 19h 30 tối 22/10 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra buổi đấu giá tranh Họa sĩ Á châu - Họa sĩ đương đại Trung Quốc - Tranh thế kỷ 19 - Ấn tượng và hiện đại do nhà đấu giá nổi tiếng Aguttes tổ chức. 

'Thiếu nữ cầm quạt' của cố  họa sĩ Nam Sơn bán mức kỷ lục  12 tỷ đồng
Bức tranh lụa "Thiếu nữ cầm quạt" của Nguyễn Nam Sơn

Bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn, người đồng sáng lập Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đã tạo nên cú sốc khi được mua với giá 440.000 Euro (gần 12 tỉ đồng). Đây là số tiền kỷ lục cho một bức tranh của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn được bán ra từ trước đến nay trên thị trường tranh thế giới.

Được biết, Thiếu nữ cầm quạt của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn có tên tiếng Pháp là Tonkinoise à l'éventail, tranh mô tả một phụ nữ Bắc Kỳ đang cầm quat. Theo tài liệu của nhà đấu giá, bức tranh được họa sĩ Nguyễn Nam Sơn sáng tác vào khoảng năm 1935-1936 bằng màu nước trên chất liệu lụa, kích thước 61,5cm x 43cm.

Điều đáng lưu ý là nền tranh vẽ nét vân thủy (雲水) làm hậu cảnh, như một tấm màn gấm, mang lại cho Thiếu nữ cầm quạt nét quý phái, xưa cổ. Phong cách vẽ trang trí này đã được nhìn thấy trong một bức tranh lụa khác của Nam Sơn, chứng tỏ khả năng bậc thầy của ông khi dạy môn trang trí (art décoratif) tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương” - Ngô Kim Khôi nhận định.

Thiếu nữ cầm quạt từng thuộc bộ sưu tập của một sĩ quan người Pháp vào thời điểm năm 1936 khi ông đóng quân tại Hà Nội. Năm 1938, viên sĩ quan này mang bức tranh về Pháp lưu giữ cho đến thời điểm bức tranh được đấu giá.

'Thiếu nữ cầm quạt' của cố  họa sĩ Nam Sơn bán mức kỷ lục  12 tỷ đồng
Tác phẩm trưng bày tại phiên đấu giá

Trước đó vào tháng 3/2018, bức tranh lụa Thôn nữ Bắc kỳ (mực nho với màu nước trên lụa, 65cm x 52,5cm, 1935) của Nguyễn Nam Sơn đã được Aguttes bán với giá 205.000 Euro (hơn 5,5 tỉ đồng).

Tại phiên đấu giá ngày 22/10 của nhà Aguttes, ngoài tranh của Nguyễn Nam Sơn, còn có tranh của các danh họa nổi tiếng của Việt Nam như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tiến Chung, Vũ Cao Đàm, Lê Phổ, Mai Trung Thứ...

H.a (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06819 sec| 1805.484 kb