Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thống đốc Cuomo không muốn ông Trump phong tỏa New York vì Covid-19

Thống đốc Cuomo không muốn ông Trump phong tỏa New York vì Covid-19
Ông Cuomo cho rằng New York là khu vực tài chính của đất nước và nó sẽ bị tê liệt nếu bang này bị phong tỏa vì dịch Covid-19.

Theo thống kê vào lúc 18h ngày 28/3 (giờ miền Đông Mỹ), ít nhất 215 triệu người, tức khoảng 65% dân số Mỹ, được yêu cầu ở nhà theo lệnh đã có hiệu lực tại các bang.

Các bang cũng đã ban hành thêm các lệnh sẽ có hiệu lực từ cuối ngày 28/3 và từ ngày 30/3. Tính đến sáng 29/3, ít nhất 216,9 triệu người Mỹ sẽ được yêu cầu ở nhà và đến sáng 30/3, con số này sẽ tăng lên đến ít nhất 225 triệu.

Thống đốc Cuomo không muốn ông Trump phong tỏa New York vì Covid-19
Người đi bộ trên cầu Williamsburg ở Manhattan, New York, vào ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Số người chết vì virus corona chủng mới tại Mỹ đã tăng lên đến 2.010 hôm 28/3, gấp đôi trong vòng 3 ngày, theo dữ liệu được cập nhật liên tục của Đại học John Hopkins.

Số ca nhiễm virus tại Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, cũng đã lên đến 121.117. Không lâu trước đó, Mỹ đã chứng kiến số ca nhiễm tăng thêm 21.309, tương đương 23%, trong vòng 24 giờ, một kỷ lục mới.

Tổng thống Donald Trump ngày 28/03 cho biết toàn bộ bang New York và một phần của hai bang lân cận là New Jersey và Connecticut có thể sẽ bị phong tỏa trong hai tuần nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Phát biểu với tại Nhà Trắng, ông Trump thông báo đã nói chuyện với thống đốc các bang này về kế hoạch phong tỏa trên.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói việc phong tỏa các bang là bất hợp pháp và sẽ dẫn tới tình trạng "mất kiểm soát hoàn toàn". Ông nói gợi ý của ông Trump là "tuyên bố chiến tranh liên bang" đối với các bang.

"Tôi thậm chí không cho rằng việc đó hợp pháp", ông Cuomo nói với CNN. "Đó không phải là cách ly, đó sẽ là phong tỏa. Nếu bạn nói chúng ta sẽ giam hãm người dân xét theo địa lý, đó sẽ là phong tỏa. Rồi thì chúng ta sẽ là Vũ Hán, Trung Quốc và điều đó không hợp lý".

Ông Cuomo nói New York là khu vực tài chính của đất nước và nó sẽ bị tê liệt nếu bang bị phong tỏa.

"Về mặt vận hành mà nói, làm sao bạn có thể ngăn chặn hàng hóa đến New York, New Jersey hay Connecticut?... Tôi không thể tin ông ấy (Trump) đang cân nhắc chuyện đó", thống đốc New York nói.

"Với tư cách thống đốc, tôi sẽ không đóng cửa biên giới bang tôi".

New York hiện đang là điểm nóng Covid-19 nghiêm trọng nhất ở Mỹ với hơn 52.000 ca mắc Covid-19, gần bằng tổng số ca nhiễm ở Đức trong khi số người tử vong ở New York đã tăng lên khoảng 730. Bang này hiện đang đối mặt với tình trạng quá tải ở các bệnh viện cũng như thiếu hụt về các trang thiết bị y tế bao gồm máy thở.

Thống đốc Andrew Cuomo ngày 28/03 đã tuyên bố hoãn tổ chức bầu cử sơ bộ từ ngày 28/04 sang 23/06. Ông Cuomo đã yêu cầu các cửa hàng thuốc bắt đầu cung cấp thuốc miễn phí cho người dân. Theo ông Cuomo, Tổng thống Trump đã thông qua kế hoạch xây dựng thêm 4 bệnh viện tạm thời tại thành phố New York để bổ sung 4.000 giường điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.23074 sec| 756.586 kb