Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn Quốc hội

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn Quốc hội
Chiều nay, ngày 16/11, theo chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến chính sách tiền tệ, tín dụng được đại biểu Quốc hội đặt ra.

Theo đó, Thống đốc sẽ trả lời về các nhóm vấn đề để trả lời nhóm vấn đề về điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm hỗ trợ sản xuất, tăng trưởng tín dụng, hoạt động của các ngân hàng yếu kém, kết quả và hiệu quả của việc mua ngân hàng với giá 0 đồng là OceanBank, GPBank, Ngân hàng Xây dựng.

Khắc phục nợ xấu

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Hà Thị Minh Tâm, đoàn Hà Nam cho rằng, Nghị Quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của TCTD được thông qua với kỳ vọng đánh tan được cục máu đông của nền kinh tế. Tuy nhiên thực tế khi triển khai thực hiện thì gặp những khó khăn vướng mắc. Vậy vướng mắc ở đây là gì và giải pháp của ngành khắc phục xử lý nợ xấu thời gian tới là gì"?

Trả lời câu hỏi đại biểu Hà Minh Tâm, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Nghị quyết 42 là khuôn khổ pháp lý quan trọng và hữu ích để đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Nhờ nó mà các cán bộ ngân hàng cũng tự tin hơn khi xử lý nợ xấu. NQ mới có hiệu lực từ 15/8 nhưng ngành đã rà soát chỉ đạo quyết liệt.

Vấn đề vướng mắc về tài sản kê biên, VA sẽ làm việc với cơ quan chức năng. Nếu họ đồng ý có thể nhận các tài sản kê biên trong các vụ án thì sẽ xử lý.

Một số khoản nợ xấu hồ sơ pháp lý không đầy đủ, chủ yếu là tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Ông Hưng thừa nhận việc hoàn thiện các giấy tờ pháp lý cho tài sản đảm bảo, đặc biệt là  bất động sản là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn Quốc hội
Thống đốc trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Lo lắng với việc mua bắt buộc ngân hàng 0 đồng

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt, đoàn Gia Lai, cũng cho biết quá trình hợp nhất, sáp nhập, mua bán bắt buộc một số ngân hàng 0 đồng khiến người gửi tiền, nhân dân lo lắng. "Nếu đổ vỡ sẽ tạo ra hiệu ứng domino. Đề nghị cho biết những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, tài sản xấu, thu hút nhà đầu tư tham gia hiệu quả các ngân hàng yếu kém", đại biểu chất vấn.

Về chất vấn của đại biểu Đinh Duy Vượt - Gia Lai với giải pháp đột phá xử lý nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng trước hết cần tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42. Ông đã chọn 6 ngân hàng làm điểm từ nay đến cuối 2017 để đẩy nhanh xử lý nợ xấu, làm cơ sở nhân rộng các tổ chức tín dụng còn lại.

Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách khó khăn, theo ông Hưng, cần huy động nguồn lực và cụ thể là tìm đến nhà đầu tư nước ngoài. "Muốn mời được họ, phải có khuôn khổ pháp lý đồng bộ với những giải pháp cụ thể hỗ trợ cho tái cơ cấu. Việc Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Tổ chức tín dụng là giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo có đầy đủ các quy định trong luật, đúng thẩm quyền của cơ quan chức năng, làm cơ sở mời gọi nhà đầu tư nước ngoài", ông Hưng nói.

Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề cập đến vấn đề tiền ảo Bitcoin, theo ông, hiện tiền ảo Bitcoin và tiền điện tử đang trở thành chủ đề nóng. "Thống đốc có đồng ý đề xuất cho Đại học FPT thu học phí sinh viên nước bằng tiền Bitcoin, hay Công ty Cốc Cốc thu hút vốn đầu tư từ Đức bằng đồng tiền Bitcoin này?, ông đặt câu hỏi và cho rằng, nếu quản lý được thì đây là kênh thu hút vốn đầu tư rất lớn, bắt kịp công nghệ 4.0.

Còn về Bitcoin, Thống đốc cho hay là vấn đề không chỉ của Việt Nam. Nhiều nước cũng đang nghiên cứu. Các nước có quy tắc, có nước cấm tuyệt đối, một số chỉ khuyến cáo, có nước cho Bitcoin là phương tiện thanh toán nhưng rất ít.

Quan điểm của NHNN là quy luật pháp luật hiện hành thì Bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, phương tiện thanh toán. Nhìn nhận Bitcoin dưới giác độ tài sản, hàng hoá thì còn ý kiến khác nhau.

NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp để có cơ sở pháp lý quản lý Bitcoin, cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp để đảm bảo.

Ông Hưng cũng cho biết chưa nhận được đề xuất chi tiết của Đại học FPT liên quan đến thu học phí bằng Bitcoin. Khi nhận được thì NHNN sẽ hướng dẫn trong thẩm quyền. Nếu vượt thẩm quyền, cơ quan này sẽ tham vấn với các cơ quan liên quan để thống nhất và có hướng dẫn.

Kiểm soát chặt chẽ dòng tín dụng vào BOT, bất động sản

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đặt vấn đề, lãi suất cao, tín dụng có xu hướng đổ vào BOT giao thông, bất động sản là nơi có dự án lớn, thời gian vay dài nên lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ, khu vực tạo ra nhiều việc làm cho xã hội khó tiếp cận. Đại biểu đặt câu hỏi cho Thống đốc tìm giải pháp cho việc này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thành, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua, có một số ngân hàng cho vay dự án BOT nhưng thời gian qua NHNN kiểm soát chặt chẽ dòng tín dụng vào BOT, bất động sản.

Với BOT, tốc độ tăng tín dụng thấp hơn năm trước, tỷ trọng cho vay BOT chỉ chiếm 1,5% trong tổng dư nợ, nợ xấu kiểm soát.

10 tháng đầu năm, cho vay bất động sản khoảng 7,1% so với trên 10% năm ngoái.

Thời gian tới, NHNN vẫn kiểm soát. Tuy nhiên, do nhu cầu lớn đối với BOT, bất động sản nên ngân hàng vẫn cho vay nếu nhà đầu tư có phương án tốt, năng lực.

Việc cho vay bất động sản cũng được kiểm soát bằng tỷ lệ, ví dụ giảm vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.03801 sec| 772.945 kb