Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế

Thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế
Từ năm 2020, người có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở xuống sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin trên được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang xác nhận trước báo chí tại cuộc họp báo vào chiều nay (18/5) sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Tờ trình của Chính phủ.

Tại buổi họp báo này, báo chí đặt câu hỏi Chính phủ vừa đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Việc này Thường vụ Quốc hội đã quyết định thế nào, có cần xin ý kiến Quốc hội không?

Thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế
Từ năm 2020, thu nhập từ 11 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trả lời, Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho hay theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, khi chỉ số giá CPI vượt từ 20% trở lên, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và mức thu nhập chịu thuế theo chỉ số tăng tương ứng. Thực tế từ năm 2013 đến nay, CPI đã tăng 23,2%.

Ông Nguyễn Trường Giang cho hay, theo quy định, Quốc hội sẽ uỷ quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Theo đó, tại cuộc họp tuần trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng theo tờ trình của Chính phủ.

"Chính phủ đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng là phù hợp với biến động tăng của CPI", ông Nguyễn Trường Giang nói và cho biết thêm mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020.

Theo tính toán của Chính phủ, phương án điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 10.800 tỷ đồng/năm (14% tổng số thu ngân sách về thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công năm 2019).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh sẽ được điều chỉnh tương ứng với chỉ số tăng giá tiêu dùng. Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc điều chỉnh cụ thể khi có sự thay đổi từ 20% trở lên của chỉ số CPI này.

Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng, 3,6 triệu đồng với mỗi người phụ thuộc sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới khi quyết toán thu nhập cá nhân năm 2020.

Đề xuất trên nhận được sự đồng tình của đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Những ý kiến này cho rằng việc nâng mức giảm trừ gia cảnh là một trong những biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.85529 sec| 1804.992 kb