Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thường Tín: Nhiều nhà xưởng 'mọc' trái phép trên đất nông nghiệp

Thường Tín: Nhiều nhà xưởng 'mọc' trái phép trên đất nông nghiệp
Sau khi báo chí thông tin về hàng loạt nhà xưởng được xây dựng, sử dụng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Liễu Nội, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội. Mới đây, UBND xã Khánh Hà đã lập đoàn kiểm tra công trình vi phạm.

Theo phản ánh của nhiều người dân đến PhapluatNet tại Thôn Liễu Nội, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội hiện nay trên địa bàn xã Khánh Hà tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp đang có chiều hướng tăng lên. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản hồi đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Điển hình là trường hợp ông Nguyễn Văn Diệm được UBND xã Khánh Hà ký hợp đồng cho thuê thầu quỹ đất công với diện tích 2385 m2 đất mục đích để sản xuất nông nghiệp. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì nơi đây đã được gia đình quây kín, lợp nhà xưởng kiên cố và có cả nhà bảo vệ.

Thường Tín: Nhiều nhà xưởng 'mọc' trái phép trên đất nông nghiệp
Tình trạng xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại xã Khánh Hà đang diễn ra tràn lan.

Người dân ở đây cho biết: Chúng tôi xây dựng nhà trên đất ở, nhưng chỉ cần có vi phạm nhỏ thì lực lượng chức năng của xã đã vào lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ. Nhưng tại sao hàng chục công trình tồn tại ngang nhiên trên đất nông nghiệp thì không bị làm sao?

PV mang những thắc mắc trên đến UBND xã Khánh Hà. Trong buổi làm việc với ông Lê Văn Ba – Phó Chủ tịch UBND xã thì vị này thừa nhận tình trạng xây dựng nhà xưởng đang diễn ra nhiều trên địa bàn. Và sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí, chính quyền cơ sở đã vào cuộc kiểm tra các công trình vi phạm.

Theo đó, ngày 07/08/2019 UBND xã Khánh Hà đã kiểm tra và lập biên bản về hiện trạng công trình vi phạm. Cụ thể, đoàn kiểm tra đã kiểm tra công trình nhà xưởng đối với gia đình ông Nguyễn Văn Diệm với hành vi là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. UBND xã Khánh Hà yêu cầu ông Nguyễn Văn Diệm tự tháo dỡ công trình.

Thường Tín: Nhiều nhà xưởng 'mọc' trái phép trên đất nông nghiệp
Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm của UBND xã Khánh Hà.

Trước đó, vào tháng 4 tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội xảy ra vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết, cơ quan chức năng liên tục ra các văn bản rà soát, kiểm tra hoạt động của các nhà xưởng. Tuy nhiên, các công trình không phép tồn tại bất hợp pháp vẫn “mọc” lên như nấm cho thấy trước hết là trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương cấp xã, phường.

Đề nghị UBND huyện Thường Tín sát sao hơn nữa trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về trật tự xây dựng đô thị, qua đó giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có.

Khoản 3 điều 22 Nghị định 43/CP quy định, từ 1/7/2014, các trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45394 sec| 1822.414 kb