Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiếp tục giữ im lặng, hoa hậu Phương Nga đang bỏ 'cơ hội vàng'?

Tiếp tục giữ im lặng, hoa hậu Phương Nga đang bỏ 'cơ hội vàng'?
Theo quan điểm của luật sư Trần Đình Dũng, việc hoa hậu Phương Nga xin giữ quyền im lặng tại phiên tòa là tự bỏ đi cơ hội bằng vàng mà pháp luật tạo ra cho bị cáo. 

Sáng 23/6, phiên xử Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, người Việt tại Nga 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn Nga) về cáo buộc lừa 16,5 tỷ đồng của ông Mỹ tiếp tục với phần xét hỏi.

Hai bị xét xử về hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng thông qua giao dịch mua bán nhà giả.

Trong buổi sáng nay, bị cáo Phương Nga một lần nữa xin HĐXX cho giữ quyền im lặng.

Phiên xử hôm qua, Nga khẳng định bị oan và xin giữ quyền im lặng với lý do "không còn lòng tin vào bất cứ ai", kể cả của mình trước đó. Cô chỉ khai toàn bộ sự thật với luật sư Nguyễn Văn Dũ - một trong 5 người bảo vệ cô lần này - và không muốn nói gì thêm.

Tiếp tục giữ im lặng, hoa hậu Phương Nga đang bỏ 'cơ hội vàng'?
Phương Nga trông khá trầm ngâm trong phiên tòa sáng nay. Ảnh: VnExpress

Về việc hoa hậu Phương Ngan giữ im lặng luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TPHCM) trao đổi với báo Dân Trí cho biết Điều 48 và Điều 49 Bộ luật tố tụng 2003 quy định người bị tạm giữ, có quyền trình bày lời khai (không phải nghĩa vụ phải khai). Hay nói cách khác, họ có quyền im lặng.

Trở lại với trường hợp của Phương Nga, theo quan điểm của luật sư Dũng, việc xin giữ quyền im lặng tại phiên tòa là tự bỏ đi cơ hội bằng vàng mà pháp luật tạo ra cho bị cáo. 

“Nói một cách công tâm, khai tại phiên tòa là cơ hội vàng của bị cáo, cả trong trường hợp bị cáo bị oan và không oan. Trong các phiên tòa hình sự, bất luận bị oan hay không, bị cáo cũng không nên im lặng, không nên bỏ qua cơ hội trình bày để hội đồng các thẩm phán xem xét quyết định”, luật sư Dũng nói. 

Luật sư Dũng phân tích, do sợ lúc mới bị tạm giữ, người trong cuộc chưa kịp bình tĩnh để suy nghĩ về lời khai, cần phải chờ gặp luật sư hướng dẫn, nên quyền này im lặng được lưu ý với người bị bắt giữ. Nhưng im lặng suốt trong tất cả các giai đoạn tố tụng cũng không phải là cách làm cho tội trạng tốt hơn bởi bên công tố sẽ chứng minh tội phạm bằng các tài liệu chứng cứ khác.

Việc xét xử là thời điểm “dân chủ” không chỉ để hai bên công tố buộc tội của Viện kiểm sát và gỡ tội của luật sư bào chữa tranh luận, mà còn là lúc quan trọng để HĐXX lắng nghe bị cáo trình bày. Có thể phiên tòa trước bị cáo đã khai nhưng đối với mỗi phiên tòa thẩm phán lắng nghe khác nhau. Nhiều trường hợp bị cáo được minh oan xuất phát từ lời khai tại phiên tòa, những lời khai ngược lại hoàn toàn với hồ sơ truy tố.

Ông Mỹ nói có quan hệ "bạn bè cho mượn tiền qua lại" với Phương Nga

Trong phiên tòa 23/6, khi tòa hỏi ông Cao Toàn Mỹ "có quan hệ thế nào với Phương Nga", ông này nói "bạn bè cho mượn tiền qua lại". Chủ tọa liền cắt lời: "Có hợp tác làm ăn gì không?". Ông này đáp: "Có lần hợp tác làm sự kiện tại quán cà phê".

"Có khi nào hai người hợp tác làm ăn và phải đi nước ngoài không?", chủ tọa chất vấn. Ông Mỹ nói "có đi công tác thực hiện sự kiện, còn Nga đi mua sắm riêng".

Giọng ấp úng, ông Mỹ thừa nhận có lần tham gia bộ phim cùng hoa hậu nhưng không nhớ thời gian nào. Giải thích về một số hóa đơn, sổ tử vi… liên quan đến Nga mà thu được trong nhà mình, ông Mỹ nói từng mua hàng dùm hoa hậu và "cô Nga rất rành bói toàn nên xem cho tôi", báo VnExpress đưa tin.

Tiếp tục giữ im lặng, hoa hậu Phương Nga đang bỏ 'cơ hội vàng'?
Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa. Ảnh: Thanh Niên

Một lần nữa bị tòa truy vấn "lý do lần đầu tố cáo Nga vay mượn tiền" chứ không phải lừa đảo, ông này cho rằng vì hoa hậu cương quyết tố mình vi phạm luật nên mới "chính thức tố Nga lừa đảo".

Chủ tọa hỏi về giá trị pháp lý, giá thị trường của các căn nhà Phương Nga giới thiệu mua, ông Mỹ nhận mình không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp nên không rành.

Khi chủ tọa hỏi về về 17 lần xuất nhập cảnh ông khai là do trùng hợp đi chung với nhau, thì trong nội địa hai bên có đi chung lần nào không, ông Mỹ trả lời: “Vì công việc nên rất nhiều lần đi công tác, sự kiện chung nhưng đi cùng chúng tôi có bạn trai của  Phương Nga”.

Ông Mỹ cho biết có vào chung khách sạn với Nga nhưng không ở chung phòng, việc thanh toán tùy lúc ông thanh toán hoặc người khác thanh toán. Nhưng chưa lần nào ông thanh toán cho Phương Nga.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07861 sec| 1822.039 kb