Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiêu chuẩn để công dân được tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND?

Tiêu chuẩn để công dân được tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND?
Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2019 và thay thế Nghị định số 129/2015/NĐ-CP.

Nghị định này quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục tuyển chọn và chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức và công dân Việt Nam.

Theo đó, công dân nam, nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký tham gia nghĩa vụ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của công an nhân dân, nếu tự nguyện và công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Tiêu chuẩn để công dân được tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND gồm:

- Có bằng tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên. Tại các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế- đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 2);

- Không có tiền án, tiền sự. Không bị truy cứu trách nhiệm , quản chế. Không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, giáo dục bắt buộc.

- Có phẩm chất, đạo đức, tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú, học tập, công tác tín nhiệm.

- Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe…

- Có lý lịch rõ ràng.

- Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng.

Cũng theo Nghị định 70/2019/NĐ-CP, từ 10/10/2019, trong thời gian phục vụ tại ngũ chiến sỹ nghĩa vụ được cung cấp lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm… từ tháng 13 trở đi được nghỉ phép năm 10 ngày (không kể ngày đi và về).

Bên cạnh đó, chiến sỹ nghĩa vụ còn được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác; được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác; được ưu đãi về bưu phí; được khen thưởng khi có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện; được hưởng chế độ ưu đãi nếu bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ;

Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn được bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo hoặc học sinh, sinh viên. Được ưu tiên trong tuyển sinh.

Khi xuất ngũ, họ được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ; được bảo lưu kết quả và tiếp nhận vào học tập hoặc trở lại làm việc nếu trước khi đi nghĩa vụ đang học tập hoặc công tác. Được trợ cấp tạo việc làm. Được giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội và được ưu tiên trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35444 sec| 1805.109 kb