Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên và Thái Bình

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên và Thái Bình
Thời điểm hiện tại đã tiêu hủy 123 con lợn của các hộ chăn nuôi đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch...

Tại Thành phố Hưng Yên (Hà Nội) đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi (ASF) gây bệnh ASF tại 2 hộ chăn nuôi là hộ ông Dương Văn Vũ (Đội 5, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP.Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (thôn Khoá nhu 2, xã Yên Hoà, Yên Mỹ).

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ 33 con lợn của hộ chăn nuôi ông Dương Văn Vũ và 101 con lợn của hộ ông Lê Xuân Tình; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên và Thái Bình
Tiêu hủy lợn bị bệnh

Ngoài ra, tại tỉnh Thái Bình đã phát hiện có 6 hộ chăn nuôi thuộc 4 thôn xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh ASF.

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên và Thái Bình
Đội phản ứng nhanh tiêu hủy lợn sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. 

Được biết, thời điểm hiện tại đã tiêu hủy 123 con lợn của các hộ chăn nuôi đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Rất mừng là sau khi tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch, kết quả đều âm tính.

Cục Thú y khuyến cáo, người dân không bán chạy và giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời giám sát ổ dịch, vì hiện nay, dịch mới xuất hiện ở một số hộ chăn nuôi và một số xã.

Dịch bệnh không lây sang người, do vậy, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang, chủ động phòng bệnh bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào chuồng nuôi; kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và cần mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02086 sec| 749.172 kb