Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tin vui cho bệnh nhân viêm gan: Việt Nam sẽ có thuốc điều giá rẻ

Tin vui cho bệnh nhân viêm gan: Việt Nam sẽ có thuốc điều giá rẻ
Theo thông tin mới nhất từ bộ Y tế, Việt Nam sẽ được tiếp cận thuốc điều trị viêm gan C (bao gồm cả thuốc phát minh và thuốc generic) với giá rẻ hơn rất nhiều hiện nay.

Tin vui cho bệnh nhân viêm gan: Việt Nam sẽ có thuốc điều giá rẻ
CaptionThuốc điều trị viêm gan C ở Việt Nam sẽ rẻ hơn so với hiện nay. (Ảnh minh họa)

Ngày 26/4, TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng bộ Y tế đã có buổi làm việc với đại diện của công ty Dược phẩm Gilead Sciences (Hoa Kỳ) gồm các ông Claudio Lilienfeld - Giám đốc phụ trách Quan hệ Chính phủ khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Ben Kamarck – Giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi và hoạt động tiếp cận thị trường khu vực Đông Nam Á.

Gilead Sciences là công ty Dược phẩm của Hoa Kỳ, hiện đang là chủ sở hữu bằng sáng chế một số thuốc mới điều trị viêm gan C và là một trong các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới chuyên cung cấp thuốc điều trị viêm gan C.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất một số biện pháp nhằm tăng cường tiếp cận thuốc điều trị viêm gan C (bao gồm cả thuốc phát minh và thuốc generic) tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Công ty Gilead Sciences đảm bảo sẽ cung cấp đủ thuốc điều trị viêm gan C (thuốc phát minh) gồm các thuốc Sovaldi, Havorni và Epcluse do chính công ty sản xuất cho Việt Nam với giá thấp nhất, chỉ bằng 1% giá thuốc phát minh hiện đang bán cho thị trường Mỹ.

 

Công ty Gilead Sciences sẽ hỗ trợ doanh nghiệp dược Việt Nam sản xuất thuốc điều trị viêm gan C để có giá thuốc thấp hơn giá nhập khẩu cũng như hỗ trợ nghiên cứu tương đương sinh học đối với thuốc generic sản xuất tại Việt Nam so với thuốc sản xuất tại Mỹ.

Công ty Gilead Sciences sẽ cung cấp cho bộ Y tế danh sách các công ty dược phẩm nước ngoài được Gilead Sciences chính thức cho phép sản xuất nguyên liệu và/hoặc thành phẩm thuốc điều trị viêm gan C của công ty theo hình thức giấy phép tự nguyện.

Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép nhập khẩu các thuốc điều trị viêm gan C từ các cơ sở sản xuất thuộc danh sách do Gilead Sciences cung cấp để tăng tính cạnh tranh, thuốc generic nhập khẩu.

Bộ Y tế sẽ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc theo hình thức cấp phép nhanh (fast track) cho các thuốc điều trị viêm gan C do công ty Gilead Sciences - công ty phát minh - đăng ký và sản xuất.

Bộ Y tế sẽ Chính phủ xem xét việc đưa thuốc điều trị viêm gan C của công ty Gilead Sciences vào danh sách thuốc mua theo chương trình. Trong trường hợp này, Gilead Sciences có thể xem xét để cung cấp thuốc cho Việt Nam với giá ưu đãi hơn theo chính sách hiện hành của công ty.

Công ty Gilead Sciences cam kết bảo đảm hoặc có cơ chế bảo đảm các thuốc điều trị viêm gan C, cung cấp cho thị trường Việt Nam theo một trong các hình thức nêu trên, đáp ứng các tiêu chí chất lượng, an toàn, hiệu quả theo các quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam về dược.

Hai bên sẽ sớm ký kết một Bản ghi nhớ chính thức về các nội dung nêu trên.

Đỗ Thơm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.97058 sec| 1794.094 kb