Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tổng Giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh khai gì với cơ quan điều tra?

Tổng Giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh khai gì với cơ quan điều tra?
Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Thái Lĩnh đã khai nhận các hành vi liên quan trong hoạt động của Địa ốc Alibaba. Tuy nhiên, Lĩnh cho biết được anh trai là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc.

Ngày 20/9, Công an TPHCM đang tạm giữ Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, là Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TPHCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong thời điểm sáng nay, khi được công an đưa từ nhà giam ở Chí Hòa, Lĩnh mặc quần áo của phạm nhân, trên tay cầm 1 chai nước suối và 1 ổ bánh mì. Tại cơ quan công an, Lĩnh bước đầu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình trong cương vị là Tổng giám đốc Công ty Alibaba.

Tổng Giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh khai gì với cơ quan điều tra?
Bị can Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc công ty Địa ốc Alibaba tại .

Theo đó, Nguyễn Thái Lĩnh cho biết bản thân được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc chứ ít khi có quyền quyết định.

Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Nguyễn Thái Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Cũng theo lời khai của Nguyễn Thái Lĩnh, CEO Nguyễn Thái Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lực (em ruột của hai người) đi thu gom đất nông nghiệp rồi tự vẽ ra các dự án khu dân cư cao cấp.

Đối tượng Nguyễn Thái Luyện còn chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng và các trang web thông tin để rao bán đất nền các “dự án ma”.

Thủ đoạn Nguyễn Thái Luyện đưa ra là lấy tiền của khách hàng để vận hành hệ thống, để thu gom đất nông nghiệp.

Tổng Giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh khai gì với cơ quan điều tra?
Hai đối tượng Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh là lãnh đạo của công ty Địa ốc Alibaba.

Trong lời khai của Nguyễn Thái Lĩnh còn chỉ ra, đối tượng Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Địa ốc Alibaba và nằm trong sự kiểm soát, chỉ đạo.

Chủ tịch HĐQT công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các giám đốc công ty con sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng. Khi khách hàng tìm tới mua thì Lĩnh cùng nhân viên ký hợp đồng thỏa thuận để chuyển nhượng nền đất dưới dạn thổ cư. Khách hàng sẽ phải đóng lượng lớn tiền và Lĩnh cùng đồng bọn sẽ chiếm đoạt.

Riêng với Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba đến nay cũng đã khai báo nhưng chưa thành thật.

Liên quan đến vụ việc trong chiều 20/9, hàng trăm trinh sát Bộ Công an và Công an TPHCM…. ập vào Công ty cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép trên đường Hoàng Diệu 2, KP.4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức và Công ty CP địa ốc Tia Chớp ở đường Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức để khám xét.

Cả 2 công ty này là công ty con của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Tại 2 công ty này, công an thu giữ nhiều tài liệu hồ sơ.

Trước đó, chiều 18/9, hàng trăm trinh sát của các đơn vị Bộ Công an phối hợp cùng Công an TPHCM đã phong tỏa khám xét trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại địa chỉ số 120 - 122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

Cùng thời điểm, nhiều tổ trinh sát công an đã khám xét hàng loạt văn phòng thuộc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại các tỉnh như: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…

Trong quá trình khám xét từ 14h ngày 18/9 đến 2h sáng ngày 19/9, tại trụ sở công ty công có sự hiện diện của Luyện, Lĩnh và nhiều nhân viên. Công an đã thu giữ nhiều hồ sơ chứng từ có liên quan.

điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan trong việc phân lô, bán đất nền trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Do đó, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Sau khi khám xét, các lực lượng công an đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng trong vụ án.

Mới đây, Công an TP.HCM tiếp tục triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoài và đào tạo cùng với hàng loạt giám đốc các công ty con đến làm việc.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34202 sec| 1826.969 kb