Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tổng thống Donald Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia

Tổng thống Donald Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats sẽ rời nhiệm sở trong tháng 8 vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump.

Theo CNN, lãnh đạo Nhà Trắng đã lên tiếng cảm ơn ông Dan Coats vì những cống hiến trong thời gian đương chức, "Tôi muốn cảm ơn Dan vì những cống hiến tuyệt vời của ông ấy đối với đất nước. Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ được chỉ định trong thời gian ngắn" – ông Trump viết.

Cũng theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 thông báo chỉ định hạ nghị sĩ John Ratcliffe đảm nhận cương vị giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, thay cho ông Dan Coats sẽ rời nhiệm sở từ ngày 15/8.

Tổng thống Donald Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia
Ông Dan Coats sẽ thôi chức Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ sau hai tuần nữa. Ảnh: AP.

Truyền thông Mỹ từng dẫn các nguồn thạo tin hé lộ, tuần trước, ông Coats đã thông báo với Tổng thống về việc ông sẽ sớm nghỉ việc. Trong khi, Tổng thống Trump thậm chí "nóng lòng" thay Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từ đầu tháng này, ám chỉ ông không hài lòng với ông Coats về những phát biểu trái ngược quan điểm thời gian qua.

Thông báo được Trump đưa ra sau khi Coats nộp đơn xin từ chức hôm 28/7. Trong đơn từ chức, Coats viết: "Cộng đồng tình báo Mỹ đang mạnh hơn bao giờ hết và ngày càng sẵn sàng đương đầu với những thách thức cũng như cơ hội mới. Như đã trao đổi trước đây, tôi tin rằng đã đến lúc mình bước sang chương mới của cuộc đời".

Coats là quan chức tiếp theo rời khỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump do những bất đồng với ông chủ Nhà Trắng. Kể từ khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, một bộ trưởng quốc phòng, hai bộ trưởng tư pháp, hai cố vấn quốc gia, một bộ trưởng ngoại giao đã rời nhiệm sở do không thể hợp tác với Tổng thống Mỹ.

Được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo tình báo Mỹ vào tháng 3/2017, Coats có quan điểm mâu thuẫn với Trump về nhiều vấn đề, nhất là các chính sách đối ngoại liên quan đến Nga, Triều Tiên và Iran.

Trong khi đó, John Ratcliffe, trên cương vị thành viên Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, đã quyết liệt bảo vệ Tổng thống Trump và phản đối kết quả điều tra kéo dài hai năm của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ratcliffe từng là và thị trưởng hạt Heath, thuộc bang Texas. Ông cũng đã làm việc tại một công ty luật do cựu bộ trưởng tư pháp John Ashcroft điều hành trong thời gian dài.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ có nhiệm vụ giám sát toàn bộ các cơ quan tình báo trực thuộc chính phủ nước này, điều phối hoạt động thu thập tin tức tình báo trên phạm vi toàn cầu của Mỹ và có trách nhiệm thường xuyên với Tổng thống Mỹ vào mỗi buổi sáng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15147 sec| 755.945 kb