Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria: Nguy cơ đối đầu Nga - Iran

Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria: Nguy cơ đối đầu Nga - Iran
Washington Post nhận định cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria có thể kéo theo sự trả đũa của Nga và Iran.

Các vụ nổ lớn đã xảy ra vào sáng sớm nay 14/4 ở khu vực gần thủ đô Damascus của Syria, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã quyết định chỉ đạo tấn công chính xác nhằm vào Syria.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết với rằng: "Đợt không kích đầu tiên này đã kết thúc, đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây để nói với quý vị".

Quân đội Anh và Pháp cũng tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch tấn công này. Ông Trump đồng thời gửi thông điệp đến các nước được cho là có liên quan đến vụ tấn công: "Vì sao lại có quốc gia muốn dính líu đến việc giết chóc hàng loạt người vô tội, trong đó có trẻ em?"

Tuy nhiên, ông Trump cho biết Mỹ không định hiện diện vô hạn định tại Syria. "Tôi mong chờ ngày có thể đưa quân đội của mình trở về nhà", ông Trump nói.

Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria: Nguy cơ đối đầu Nga - Iran
Tên lửa phòng không rực sáng trên bầu trời Syria.

Cả Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều đã lên tiếng xác nhận hai nước này tham gia tấn công Syria. Bà May nhấn mạnh, hiện "không có giải pháp thay thế khả thi nào ngoài việc sử dụng vũ lực". Tuy nhiên, lãnh đạo Anh nói, các cuộc tấn công không nhằm thay đổi chế độ ở Syria.

BBC dẫn lời Bộ Quốc phòng Anh cho biết đã điều 4 chiến đấu cơ Tornado tập kích một cơ sở quân sự gần thành phố Homs, nơi được tin đang cất trữ nhiều vật liệu chế tạo hóa học của Syria.

Chiến dịch không kích bắt đầu lúc 9h tối ngày 13/4 theo giờ địa phương và nhằm vào 3 mục tiêu ở Syria gồm: trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus, kho vũ khí hóa học ở Homs, kho chứa nguyên liệu vũ khí hóa học gần kho vũ khí hóa học ở Homs.

Đài truyền hình Syria cho biết, hệ thống phòng không của quân đội nước này đã đánh chặn thành công các tên lửa nhằm vào mục tiêu ở Homs do vậy không có bất cứ thiệt hại nào tại đây.

Chiến dịch tấn công kéo Mỹ vào sâu hơn cuộc xung đột phức tạp ở Syria, nơi mà mới tuần trước Tổng thống Trump tuyên bố muốn rút lui hoàn toàn. Nó cũng tăng nguy cơ xung đột giữa Mỹ với Nga và Iran - hai nước có quân triển khai ở Syria. 

Tuyên bố của Tổng thống Trump kết thúc chuỗi ngày đe dọa và tính toán của Nhà Trắng về kế hoạch đối phó vụ tấn công, được cho là có sử dụng vũ khí hóa học, tại Syria tuần trước.

Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria: Nguy cơ đối đầu Nga - Iran
Hình ảnh cho thấy cơ sở nghiên cứu khoa học tại quận Barzah, thủ đô Damascus, đã bị tấn công.

Washington Post nhận định cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria có thể kéo theo sự trả đũa của Nga và Iran, hai nước đang hỗ trợ quân sự cho chính quyền Assad và làm tăng nguy cơ đối với 2.000 binh sĩ Mỹ đang ở Syria để tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Dù quân đội Mỹ không trực tiếp tham chiến với quân chính phủ Syria, họ thường đối đầu với các nhóm do Iran hoặc Nga bảo trợ.

Tú An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.23842 sec| 1804.82 kb