Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP. HCM: Lãnh đạo bệnh viện ‘lao đao’ khi hàng loạt bác sỹ kì cựu nghỉ

TP. HCM: Lãnh đạo bệnh viện ‘lao đao’ khi hàng loạt bác sỹ kì cựu nghỉ
Trong năm 2017, một bệnh viện công ở quận 5 (TP. HCM) đã mất đi gần như toàn bộ bác sỹ khoa tim mạch khiến ban lãnh đạo bệnh viện “hoang mang”.

Được biết, tại một trong những bệnh viện công hàng đầu của TP. HCM, từ đầu năm đến nay có gần chục bác sỹ thâm niên lâu năm xin nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc, họ tự mở cơ sở y tế riêng.

Một bác sỹ với 23 năm trong nghề lý giải, bệnh viện công ngày càng nhiều áp lực, nhưng chế độ đãi ngộ lại thiếu công bằng, một bác sỹ đầu tư bao công sức, học hành cực khổ mà lương thua lương của một bảo vệ làm lâu năm.

Bên cạnh đó, một bác sỹ đang làm cho một hệ thống phòng khám tư nhân có tiếng cho biết, mức lương của chị gần 40 triệu đồng, nhưng chị chỉ làm chuyên môn, mỗi buổi khám chục bệnh nhân và không phải làm biết bao công việc “vô hình” như khi làm ở bệnh viện công. 

TP. HCM: Lãnh đạo bệnh viện ‘lao đao’ khi hàng loạt bác sỹ kì cựu nghỉ
(Ảnh minh họa)

Trước đây, bác sỹ làm ở bệnh viện công do muốn có cơ hội nâng cao tay nghề hay học tập ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh viện tư sẵn sàng cho bác sỹ đi tu nghiệp nước ngoài 1 thời gian để về làm việc. Cơ hội phát triển tay nghề gần như ngang nhau mà môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn.

Nhìn chung, môi trường làm việc căng thẳng, nhiều áp lực, thu nhập thấp khiến cho bệnh viện công lập không còn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhân viên y tế, trong đó có cả điều dưỡng.

Một bác sĩ chuyên ngành Tai - mũi - họng cho biết, cơ sở anh làm cũng có tình trạng “chảy máu chất xám” sang khu vực tư, nhưng theo anh, bác sỹ nghỉ còn tuyển được người mới chứ điều dưỡng nghỉ thì rất khó tìm.

Tại cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng giữa tháng 8, bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, y tế tư nhân góp phần giảm tải, đa dạng hoá các dịch vụ, phục vụ người dân nhưng điều đáng lo là các bác sỹ từ bỏ bệnh viện công sang bệnh viện tư đa số là người giỏi, như vậy người nghèo vào bệnh viện công sẽ không có cơ hội được bác sỹ giỏi chữa trị.

Để giải quyết vấn đề này, một số địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long đã chú trọng đào tạo nhân lực tại chỗ bằng hình thức liên thông, đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này chỉ giải quyết được số lượng chứ khó giải quyết được chất lượng. Như vậy, người nghèo vẫn khó được điều trị bởi bác sỹ giỏi.

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01996 sec| 748.297 kb