Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho người nhập cảnh, kiều bào về Việt Nam đón Tết

TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho người nhập cảnh, kiều bào về Việt Nam đón Tết
Chiều 27/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đã đề xuất với Thành phố mở rộng hình thức cách ly để tạo sự thoải mái cho người nhập cảnh, đặc biệt là kiều bào về quê đón Tết.

Cơ bản khống chế chùm ca nhiễm Omicron trong cộng đồng

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đến chiều 27/1, TP Hồ Chi Minh ghi nhận 92 ca nhiễm Omicron, trong đó có 87 ca nhập cảnh và 5 ca phát hiện trong cộng đồng liên quan đến người phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ.

TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho người nhập cảnh, kiều bào về Việt Nam đón Tết
TP Hồ Chí Minh cơ bản đã khống chế được chùm nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, trong chuỗi 5 ca mắc Omicron trong cộng đồng, Thành phố đã truy vết được 185 F1, tất cả những trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

“Số ca nhiễm Omicron đã dừng lại và ngành y tế chỉ ghi nhận thêm những trường hợp nhiễm từ người nhập cảnh. Như vậy, hiện chùm ca Omicron trong cộng đồng đã được khống chế”, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm nói.

Thông tin thêm về tình hình sức khỏe của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trong số các ca nhiễm biến thể này ghi nhận tại thành phố, có 6 ca mắc có triệu chứng nhẹ, chỉ 1 ca nặng đã được hỗ trợ kịp thời và đã ổn định.

Về kế hoạch ứng phó với Omicron trong dịp Tết, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ngày 14/12/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch 4192 về thế trận ứng phó Omicron. Thành phố đã tính toán tất cả các tình huống có thể xảy ra, sàng lọc ngay tại sân bay bằng test nhanh và thực hiện cách ly...

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngành y tế cũng tăng cường việc cấp cứu, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo 24/24 giờ; đảm bảo phân luồng, phân tuyến với những người có nguy cơ.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Hải, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh nhận định, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn ngày càng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, lơ là; chủ động cảnh giác, thực hiện đồng bộ các giải pháp, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ.

Theo thống kê, hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị cho 2.107 bệnh nhân, trong đó có 170 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 27/1, Thành phố ghi nhận thêm 168 trường hợp mắc mới; 11 trường hợp tử vong, trong đó có 7 trường hợp từ các tỉnh chuyển đến.

Mở rộng hình thức cách ly cho người nhập cảnh

TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho người nhập cảnh, kiều bào về Việt Nam đón Tết
Người nhập cảnh về Việt Nam mắc COVID-19 sẽ được đưa vào cách ly tại dã chiến số 12.

Liên quan đến giải trình tự gene để xác định chủng Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện Thành phố được Bộ Y tế giao cho hai đơn vị giải trình tự gene là Viện Pasteurs TP Hồ Chí Minh và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố. Thời gian giải trình tự gene xác định chủng Omicron trong 4 ngày.

"Trong thời gian tới, số ca nhiễm từ nước ngoài cũng như số ca nhiễm trong cộng đồng có thể tăng, việc giải trình tự gene sẽ gặp khó khăn. Do đó, Sở Y tế sẽ phải xin ý kiến của Bộ Y tế để giải trình tự gene ngẫu nhiên chứ không thể lấy toàn bộ nếu số ca tăng cao để đáp ứng được yêu cầu", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo hướng dẫn của UBND TP Hồ Chí Minh, người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12, theo dõi và tiến hành giải trình tự gene. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đa phần người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 đều có triệu chứng nhẹ. Do đó, Sở Y tế đề xuất với Thành phố mở rộng hình thức cách ly, tạo sự thoải mái cho người nhập cảnh, đặc biệt là kiều bào về quê đón Tết.

Theo đó, đối với người có triệu chứng chuyển nặng sẽ chuyển về Bệnh viện dã chiến 3 tầng. Đối với trường hợp ở mức độ trung bình sẽ chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, không có triệu chứng, xem xét cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.

Khi người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay có nhu cầu và đủ điều kiện cách ly tại nhà, Bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế nhập thông tin người nhập cảnh lên nền tảng số COVID-19 và thông báo nhanh bằng đến Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức - nơi người nhập cảnh sẽ cách ly để quản lý, giám sát và chăm sóc. Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm phân công Trạm y tế phường, xã hoặc Trạm y tế lưu động chăm sóc, theo dõi, quản lý tại nhà theo quy định.

Bên cạnh đó, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, nếu được sự chấp thuận của UBND TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện tư nhân sẽ đưa vào cách ly đối với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong giai đoạn hiện nay.

Các bệnh viện tư nhân dự kiến sẽ được đưa vào cách ly cho người nhập cảnh gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (Bình Chánh), Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec (quận Bình Thạnh), Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (Quận 7), Bệnh viện FV (Quận 7), Bệnh viện Gia An (quận Bình Tân), Bệnh viện quốc tế City (quận Bình Tân).

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các trường hợp cách ly tại nhà hay tại bệnh viện đều phải tuân thủ phác đồ điều trị và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy định.

Theo baotintuc.vn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.52139 sec| 1840.023 kb