Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM có bộ tiêu chí an toàn phòng dịch COVID-19 mới nhất

TP.HCM có bộ tiêu chí an toàn phòng dịch COVID-19 mới nhất
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn thành phố.

Quyết định này thay thế các Quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần gồm tiêu chí an toàn chung (bắt buộc đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực); tiêu chí đặc thù và tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống.

Cụ thể:

Tiêu chí an toàn chung

- Đeo khẩu trang: Đối với tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động. Không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19; người đang ăn uống.

- Đảm bảo không khí: Tất cả cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt… để thông khí. Đối với các không gian kín phải có biện pháp thông thoáng.

- Tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ các mũi theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh dưới 3 tháng… đạt 90%.

- Vệ sinh khử khuẩn: Bố trí các điểm rửa tay phù hợp, đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; vệ sinh khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc tối thiểu 1 lần/ ngày (2 lần/ ngày đối với cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở sản xuất).

- Kiểm soát người đến các địa điểm: Có sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra/ vào; đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm; phân công người đăng nhập Hệ thống An toàn Covid-19 TP để quản lý và sử dụng thông tin phục vụ phòng chống dịch của thành phố.

TP.HCM có bộ tiêu chí an toàn phòng dịch COVID-19 mới nhất
TP.HCM quy định tất cả người dân phải đeo khẩu trang. (Ảnh: PL0)

Tiêu chí đặc thù áp dụng tùy theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực

- Đối với cơ sở trợ giúp , cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy: Gồm tiêu chí quản lý và chăm sóc y tế (nhân viên được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ; thực hiện tầm soát SARS-Cov-2 đối với người mới nhập vào cơ sở; bố trí khu vực cách ly F0…)

- Đối với ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục: Có nhân viên phụ trách công tác y tế đã được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người có nguy cơ; bố trí khu vực cách ly F0. Phòng ở phải đảm bào diện tích trung bình tối thiểu 4m2/người.

- Đối với cơ sở sản xuất: Có tổ chức bộ phận y tế hoặc hợp đồng với đơn vị có chức năng thực hiện nhiệm vụ y tế; bộ phận y tế được tập huấn kiến thức phòng chống dịch; khu vực cách ly cho F0. Ngoài ra việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động phải thực hiện giãn cách hoặc lắp vách ngăn, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau mỗi ca ăn.

- Đối với cơ sở giáo dục và đào tạo: Số lượng người tập trung tối đa tại một thời điểm: bảo đảm diện tích sàn tối thiểu của các lớp học (mầm non, nhà trẻ 1,5m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo; cấp tiểu học diện tích trung trình 1 học sinh là 1,25m2 và trung học là 1,5m2).

Đồng thời phải có nhân viên chuyên trách công tác y tế, lập nhóm nguy cơ. Hoạt động bán trú phải đảm bảo phòng, chống dịch và khoảng cách tối thiểu 1m khi học sinh ăn và ngủ.

Tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống

Khu vực ăn uống cho khách: Đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ; người đi trong khu vực phải đeo khẩu trang; giãn cách phù hợp; đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người và vệ sinh sạch sẽ.

Cơ sở nào có mức độ an toàn đạt trên 80% - đạt tiêu chí an toàn chung- thì đơn vị tiếp tục hoạt động.

Từ 70-80% là mức độ an toàn trung bình, trong đó phải đảm bảo tiêu chí an toàn chung thì đơn vị tiếp tục hoạt động, trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung tức mức độ chưa đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục.

Theo Đời sống & Pháp luật

Link nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tphcm-co-bo-tieu-chi-an-toan-phong-dich-covid-19-moi-nhat-a535019.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37370 sec| 1822.742 kb