Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam

TP.HCM kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam
TP.HCM cho rằng việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam và hạn chế ùn tắc tại sân bây Tân Sân Nhất.

Tờ Người lao động ngày 22/4 đưa tin, UBND TPHCM đã có công văn khẩn, kiến nghị bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

TP.HCM kiến nghị chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

TP.HCM kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam
TP.HCM kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sân Nhất. Ảnh minh họa

Nêu lý do, UBND TP HCM cho biết thực hiện theo Công văn 1265 về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh của bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, qua triển khai, thực tế vẫn còn một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định. Do đó, xảy ra tình trạng ùn ứ tại sân bay vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp khai báo chưa đúng.

Bên cạnh đó, hiện nay tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP HCM có xu hướng ngày càng giảm.

Theo Tiền phong, trước đó bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1265 hướng dẫn về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Công văn này quy định, người nhập cảnh theo đường hàng không phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như sau: Phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Ngoài ra, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Đời sống và Pháp luật

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-kien-nghi-tam-ngung-khai-bao-y-te-voi-nguoi-nhap-canh-vao-viet-nam-a535063.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.75866 sec| 1811.055 kb