Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM nắng nóng và ô nhiễm không khí tăng gấp 9 lần

TP.HCM nắng nóng và ô nhiễm không khí tăng gấp 9 lần
Sở Tài nguyên và Môi trường vừa cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ở TP.HCM đã vượt mức cho phép, xuất hiện bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân. Ngoài chỉ số bụi vượt mức cho phép tại nhiều giao lộ ở TP.HCM chỉ số khí NO2 cũng vượt quy chuẩn gấp nhiều lần.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), từ 2007 - 2017, chỉ số bụi đều vượt mức cho phép ở toàn bộ các trạm quan trắc (TP.HCM hiện đang có 20 trạm quan trắc được đặt ở các giao lộ).

Theo quy chuẩn về bụi của Bộ Tài nguyên và Môi trường là 100 μg/m3, tuy nhiên, chỉ số bụi đo được ở trạm An Sương luôn vượt mức cho phép từ 5 - 8 lần. Đặc biệt, trạm Cát Lái khu vực vòng xoay Mỹ Thủy vượt mức cho phép hơn 9 lần.

TP.HCM nắng nóng và ô nhiễm không khí tăng gấp 9 lần
oi bức kéo dài ở Sài Gòn khiến người dân khó chịu.

Bên cạnh đó, trong không khí xuất hiện nhiều hạt bụi mịn hay gọi là bụi PM 2.5 là những hạt li ti trong không khí có kích thước 2,5 micromet trở xuống được hình thành từ các chất như Cacbon, Sulfua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác. Bụi mịn có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào máu, gây ra các bệnh về hô hấp và ung thư. Nguyên nhân xuất hiện loại bụi này chủ yếu là do mật độ giao thông rất cao và hoạt động ở các công trình xây dựng ở Thành phố.

Ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ngã tư An Sương (quận 12), ngã sáu Gò Vấp (quận Gò Vấp), vòng xoay Phú Lâm (quận 6), ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức), vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2),…là những địa điểm có chỉ số bụi đo được luôn ở mức rất cao.

Không chỉ bụi vượt mức cho phép mà tại nhiều giao lộ, chỉ số khí NO2 cũng vượt quy chuẩn nhiều lần. Khí NO2 phát ra từ hoạt động đốt nhiên liệu của các động cơ. Ngoài chỉ số bụi và khí NO2, tiếng ồn từ động cơ, còi xe tại các giao lộ cũng vượt mức cho phép.

Theo của The Weather Channel nhiệt độ ở TP.HCM trong 10 ngày tới sẽ ở mức từ 36 – 38 độ C, tuy nhiên nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể trên 40 độ C. Trong những ngày nắng nóng hiện nay, khói bụi có nguy cơ tác động xấu đến hệ hô hấp, làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi nên người dân cần chú ý bảo vệ cơ thể trước khi ra đường.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.25206 sec| 1796.758 kb