Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP HCM: Ai chống lưng cho vi phạm trật tự xây dựng tại quán cà phê KoiKiChi

TP HCM: Ai chống lưng cho vi phạm trật tự xây dựng tại quán cà phê KoiKiChi
Công trình quán cà phê KoiKiChi đã từng bị xử phạt buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp nhưng đến nay vẫn tiếp tục cơi nới hiên ngang tồn tại như chưa hề bị xử lý.

Thời gian qua, PhapluatNet nhận được phản ảnh của về việc công trình quán cafe KoiKiChi, tọa lạc tại số 01 đường Công Lý, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức TP.HCM, đang tiến hành xây dựng cơi nới nâng chiều cao thêm cả mét gây mất mỹ quan đô thị nhưng không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Theo tìm hiểu của PV, địa chỉ trên thuộc về thửa đất số 72 tờ bản đồ 31 Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức, được UBND quận Thủ Đức cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất số 02/2007/GCN ngày 04/04/2007 với tổng diện tích 1.643,9m2.

Theo UBND phường Bình Thọ, năm 2012, qua công tác kiểm tra địa bàn, lực lượng Thanh tra xây dựng phường Bình Thọ phát hiện công trình trên đã có hành vi vi phạm “xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp” và đã lập Biên bản Vi phạm hành chính, buộc ngừng thi công, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND quận Thủ Đức xử lý theo thẩm quyền. Sau đó UBND quận Thủ Đức ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại công trình trên. Qua kiểm tra, UBND phường Bình Thọ ghi nhận chủ đầu tư đã thực hiện đúng quyết định của UBND quận Thủ Đức và hoàn thiện đưa vào sử dụng cho đến nay.

TP HCM: Ai chống lưng cho vi phạm trật tự xây dựng tại quán cà phê KoiKiChi
Công trình tại số 01 đường Công Lý của quán cafe KoiKiChi.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, đến thời điểm tháng 6/2019, công trình tại số 1 đường Công Lý đang tiến hành xây dựng, cơi nới để phục vụ kinh doanh dịch vụ ngành hàng ăn uống, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch Làng Đại học Thủ Đức, bởi theo quy định tại Quyết định số 50/2017/QĐ-UBND ngày 30/8/2017 của UBND TP.HCM Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức trong đó nghiêm cấm các hành vi xây dựng cơi nới lấn chiếm không gian và diện tích đất, xây dựng chồng lấn làm biến dạng hình thức kiến trúc ban đầu và ảnh hưởng kết cấu công trình khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Thế nhưng đến nay UBND phường Bình Thọ dường như vẫn chưa hề biết đến hành vi xây dựng cơi nới tại công trình trên, vẫn để công trình hiên ngang tồn tại, bất chấp quy định của UBND TP.HCM về quy hoạch Làng Đại học, liệu có hay không việc “chống lưng” đối với công trình này?

Quyết định số 50/2017/QĐ-UBND ngày 30/8/2017 của UBND TP.HCM

Điều 4. Hành vi nghiêm cấm và khuyến khích

1. Nghiêm cấm

- Nghiêm cấm xây dựng các công trình có chức năng trái với quy hoạch đã được phê duyệt (trừ các công trình được cấp phép xây dựng có thời hạn của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định).

- Nghiêm cấm việc xây dựng cơi nới lấn chiếm không gian và diện tích đất, xây dựng chồng lấn làm biến dạng hình thức kiến trúc ban đầu và ảnh hưởng kết cấu công trình khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

- Nghiêm cấm việc tháo dỡ, thay đổi hiện trạng kiến trúc bên ngoài khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với các công trình nằm trong danh mục di tích cấp quốc gia hoặc cấp thành phố, các công trình được Hội đồng Phân loại biệt thự xác định thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở.

- Nghiêm cấm xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình giao thông, vi phạm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, không tuân thủ Quy chuẩn xây dựng (QCXD) Việt Nam.

- Các hành vi bị cấm theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật quy hoạch đô thị và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan.

- Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lấn chiếm không gian đất cây xanh, vườn hoa, sân chơi, đất công cộng để sử dụng vào các mục tiêu thương mại, nhà ở và sử dụng xây dựng công trình nhà tạm, nhà lấn chiếm.

 PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.40157 sec| 1817.32 kb