Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM: Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách khí quản

TP.HCM: Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách khí quản
Bệnh viện ghi nhận vết thương do chó cắn ở vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm, thở phì phò qua vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngày 21/10, Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết vừa kích hoạt quy trình " đỏ" để cứu bệnh nhi 2 tuổi bị rách khí quản do chó cắn.

TP.HCM: Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách khí quản
Hiện tại bé trai đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, khoảng 10h sáng cùng ngày, bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai con chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chó cắn trúng phần cổ của bé 2 tuổi. Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Bệnh viện ghi nhận vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm, thở phì phò qua vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau khi băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để xử trí vết thương ở cổ. Trong vòng 5 phút từ khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển thẳng đến phòng mổ. Toàn bộ ê-kíp trực được huy động ngay lập tức để chuẩn bị mổ khẩn cấp cho trẻ nếu cần thiết.

Dưới sự hỗ trợ của ê-kíp gây mê, các bác sỹ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sỹ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Một ngày sau nhập viện, bệnh nhi được mổ lần 2 để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng cho biết đây là trường hợp tai nạn rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu. 

Hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà, để hạn chế những tai nạn thương tâm xảy ra, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.70105 sec| 1801.805 kb