Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM: Đưa người xin ăn vào các cơ sở xã hội để phòng dịch COVID-19

TP.HCM: Đưa người xin ăn vào các cơ sở xã hội để phòng dịch COVID-19
Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, các quận, huyện của TP.HCM sẽ đưa người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định, đặc biệt là người cao tuổi, vào cơ sở xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản về việc tăng cường giải quyết tình trạng người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP.

TP.HCM: Đưa người xin ăn vào các cơ sở xã hội để phòng dịch COVID-19

Theo đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo 24 quận, huyện kiểm tra, tập trung toàn bộ người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định, đặc biệt là người cao tuổi. UBND TP yêu cầu từ nay đến hết ngày 3/4 tập trung hết các đối tượng này đưa vào trung tâm hỗ trợ , Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần (đối với trường hợp có biểu hiện tâm thần) thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội để phân loại, chăm sóc, quản lý theo quy định.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tập trung kiểm tra tại khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn. Các quận, huyện cần lập danh sách các địa điểm thường xuyên có người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định; phối hợp với các quận, huyện giáp ranh để xử lý nhanh các trường hợp này. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu còn tình trạng các đối tượng này tiếp tục xin ăn trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng lưu ý việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng ngừa dịch bệnh, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trong thời điểm này; đồng thời cần trang bị khẩu trang cho các đối tượng ngay khi thực hiện việc tập trung; tiến hành khai báo y tế, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để kịp thời tổ chức cách ly y tế tại địa phương.

Công an thành phố tổ chức điều tra, xử lý triệt để đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn, chăn dắt, lợi dụng các đối tượng yếu thế để trục lợi. Riêng lực lượng Thanh niên xung phong thành phố tập trung theo dõi, ngăn chặn các trường hợp xin ăn, bán hàng rong đeo bám, làm phiền du khách.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức đoàn thể và cơ quan thông tin tăng cường tuyên truyền giải quyết cơ bản tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoài ra, lực lượng chức năng vận động nhân dân không cho tiền trực tiếp các đối tượng xin ăn trên đường phố mà nên gửi tiền hoặc hiện vật đến các quỹ từ thiện của các tổ chức, đơn vị có chức năng làm công tác từ thiện xã hội để , giúp đỡ những người này./.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.51149 sec| 1806.281 kb