Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM: UBND huyện Cần Giờ bao giờ mới trả lời báo chí?

TP.HCM: UBND huyện Cần Giờ bao giờ mới trả lời báo chí?
Sau khi tiếp nhận nội dung do PV đề nghị cung cấp thông tin cần làm rõ đối với việc đền bù, thu hồi đất để phục vụ dự án và hồ sơ pháp lý… của một số dự án đang được triển khai. Thế nhưng đã gần 2 tháng trôi qua, UBND huyện Cần Giờ vẫn “im lặng” một cách khó hiểu khi PV liên hệ lại.

Thời gian vừa qua, PhapluatNet có nhận được một số thông tin của một số người dân sống tại huyện Cần Giờ khiếu nại về việc thu hồi đất của dân để phục vụ cho các dự án có dấu hiệu thiếu minh bạch, khách quan, kèm theo đó là các phản ánh về tình trạng các chủ đầu tư dự án thương mại, các khu du lịch có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng… gây bức xúc trong dư luận.

Để rộng đường dư luận, thông tin một cách khách quan, kịp thời trước những phản ánh từ phía dư luận người dân, ngày 2/7, PV đã tìm đến UBND huyện Cần Giờ để liên hệ và gửi lại nội dung liên quan đến các sự việc trên. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua kể từ ngày PV đến liên hệ, UBND huyện Cần Giờ vẫn chưa hề có thông tin chính thức phản hồi lại các nội dung mà PV đã gửi lại trước đó.

Để thuận tiện cho công việc, cùng với các “lo lắng” rằng lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ vì bận nhiều công việc, có thể sẽ  “quên” việc cung cấp thông tin, trả lời báo chí. Nhiều ngày sau đó, PV cũng không ít lần liên hệ với ông Võ Hoàng Kiệt, Chánh Văn phòng UBND huyện Cần Giờ để hỏi về các thông tin PV đề nghị trả lời, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

TP.HCM: UBND huyện Cần Giờ bao giờ mới trả lời báo chí?
Trụ sở UBND huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Trái ngược với mong muốn về tính khách quan, minh bạch thông tin của PV để kịp thời cập nhật, đăng tải thông tin phản hồi tới độc giả huyện Cần Giờ nói riêng, độc giả cả nước nói chung, điều mà PV nhận được sau mỗi lần liên hệ đều được ông Kiệt trả lời rất chung chung rằng: “Cái này để anh hỏi lại vì anh đã chuyển cho anh Triển phó Chủ tịch, có gì để anh hỏi lại” hay như lần gần đây nhất vào ngày 15/8, khi được hỏi, ông Kiệt cho hay: “Trời ơi, anh cũng không biết phải làm sao, có gì em liên hệ với anh Triển (Phó chủ tịch) dùm anh” (!?)

Trong một diễn biến khác,  ngày 15/8, PV cũng đã liên hệ với ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, trao đổi nhanh qua ông Triển cho hay: “Không biết anh quan tâm đến nội dung nào, có gì anh cứ liên hệ trực tiếp. Để tôi xem lại cái văn bản coi tình hình thế nào tôi sẽ thông tin lại”(?) Trong khi đó, xác nhận với PV, ông Kiệt cho biết đã chuyển thông tin PV đề nghị đến cho ông Triển.

Không rõ những thông tin PV đến liên hệ đến UBND huyện Cần Giờ để tìm hiểu có bị “thất lạc” hay do lãnh đạo UBND huyện vì bận việc nên “quên” cung cấp thông tin trả lời báo chí hay không ? Nhưng có một thực trạng đang diễn ra là đã gần 2 tháng trôi qua kể từ ngày PV liên hệ vẫn chưa hề nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía UBND huyện Cần Giờ để phản ánh tới độc giả một cách khách quan nhất.

Qua sự việc trên, dư luận độc giả cho rằng đối với các cơ quan báo chí, UBND huyện Cần Giờ còn đang ‘né tránh’ như vậy thì việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân không biết còn kéo dài đến thế nào nữa? Trước những câu hỏi thắc mắc nêu trên từ dư luận, PhapluatNet đề nghị UBND huyện Cần Giờ cần sớm đưa ra phản hồi đối với sự việc này.

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa ban hành Chỉ thị 22-CT/TU về tăng cường thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. Chỉ thị nhấn mạnh, người đứng đầu, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phải cung cấp thông tin chính thống về vụ việc liên quan, tạo thuận lợi cho báo chí tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời; không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Nghị định 09/2017 NĐ – CP do Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngày 9/02/2017 về Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Tại điều 6 của nghị định có nêu rõ: “Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường:

1. Trường hợp xảy ra sự cố mang tính quốc gia liên quan đến quốc phòng,  quốc gia, trật tự, an toàn , sức khỏe của cộng đồng, trừ trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Chính phủ hoặc người phát ngôn của Chính phủ thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay sau khi sự cố xảy ra và thường xuyên trong quá trình xử lý sự cố.

2. Đối với sự cố liên quan đến nhiều bộ, ngành, nhiều tỉnh, thành phố, bộ, cơ quan ngang bộ hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được Chính phủ giao chủ trì xử lý phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên trong quá trình xử lý sự cố.

3. Người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, bất thường sau đây:

a) Khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm vi quản lý của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận.

Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra.

b) Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn hoặc cung cấp thông tin về các sự kiện, vấn đề của cơ quan, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đã được nêu trên báo chí hoặc về các sự kiện, vấn đề nêu tại điểm a khoản 3 Điều này.

c) Khi có căn cứ cho rằng báo chí đăng, phát thông tin sai sự thật về lĩnh vực, địa bàn do cơ quan mình quản lý, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn yêu cầu cơ quan báo chí đó phải đăng, phát ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định của pháp luật.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin khi có phản hồi từ UBND huyện Cần Giờ.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27161 sec| 772.609 kb