Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trách nhiệm Công ty Văn Phú khi cư dân bị cấm đi lối 177 Trung Kính?

Trách nhiệm Công ty Văn Phú khi cư dân bị cấm đi lối 177 Trung Kính?
Tin tưởng, bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu căn hộ cao cấp tại DA Home City, nhưng nhiều năm qua sau khi sử dụng dịch vụ nhiều cư dân đã hết sức thất vọng, chán nản trước sai sót của Chủ đầu tư Công ty Văn Phú, sự im lặng của đơn vị phân phối là Đất Xanh?

Quảng cáo sai sự thật?

Trong những ngày qua, cư dân tại chung cư Home City (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên đầu tư Văn Phú Trung Kính khi chủ đầu tư này bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.

Trách nhiệm Công ty Văn Phú khi cư dân bị cấm đi lối 177 Trung Kính?
Cư dân Home City đã căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư Công ty Văn Phú trong nhiều ngày qua

Chia sẻ về vấn đề này, cư dân tại đây cho biết khi mua nhà, được chung cư đi theo lối đi tại 177 Trung Kính. Nhưng khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại và thay bằng một lối khác, để triển khai xây trường tiểu học tại 177 Trung Kính.

Anh Đ., cư dân sống tại chung cư này cho biết: "Từ đêm qua 10/3, lối đi tại 177 Trung Kính đã bị bịt kín bởi đất và phế thải xây dựng. Người dân không còn cách nào khác phải đi qua lối ra đường Nguyễn Chánh".

Tại biên bản làm việc được lập vào hồi 9h30 sáng 11/3, có sự chứng kiến của lực lượng chức năng phường sở tại ghi nhận, có 3 đống vật liệu xây dựng nằm án ngữ lối đi đang có tranh chấp (lối 177 Trung Kính).

Ông Thọ - Chỉ huy phó công trường (công trường xây dựng Trường tiểu học) cho rằng, do đi công tác nên không nắm được việc đội thi công để vật liệu xây dựng ra phần lối đi 177 Trung Kính. Ông Thọ sẽ chỉ đạo thu dọn trước 17h ngày 11/3. Tuy nhiên, sau đó vị Chỉ huy phó công trường đã bỏ ra ngoài mà không ký biên bản.

Trách nhiệm Công ty Văn Phú khi cư dân bị cấm đi lối 177 Trung Kính?
Lối đi 177 Trung Kính đã bị những đống rác thải bít kín khiến người dân không thể sử dụng

Việc này khiến cư dân Home City vô cùng bức xúc. Họ cho rằng, việc đơn vị thi công công trường Trường tiểu học ngang nhiên đổ đất ngăn lối đi 177 Trung Kính là "tiếp tay" cho chủ đầu tư "chiếm dụng lối 177 Trung Kính", qua đó bắt người dân phải đi lối ra đường Nguyễn Chánh, nơi mà nhiều người dân cho rằng nó thuộc đất của một dự án khác.

Được biết, việc triển khai dự án trường tiểu học tại tổ 51 phố Trung Kính (phường Yên Hòa), được thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP. Hà Nội cấp và giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép.

Tuy nhiên, việc xây trường tiểu học được thực hiện trên quyết định 2108/2011 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tại lô đất phố Trung Kính thì lối đi của Home City là đường 21 m (đường quy hoạch chưa xây dựng).

Điều đáng chú ý vào giữa năm 2017, khi tranh chấp về lối đi lại xảy ra, Quận Cầu Giấy chỉ đạo mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City, và chủ đầu tư Văn Phú đã chấp thuận và thực hiện phương án này.

Để thực hiện phương án này, lối đi của Home City đã được quy hoạch từ năm 2011, chắc chắn cả chủ đầu tư và đơn vị bán hàng độc quyền Đất Xanh Miền Bắc không thể không biết điều này. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu quảng cáo, và ngay cả hợp đồng mua bán đều thể hiện, hoặc tạo cho người mua nhà lầm tưởng sẽ được hưởng lối đi số 177 Trung Kính.

Trách nhiệm Công ty Văn Phú khi cư dân bị cấm đi lối 177 Trung Kính?
 Hợp đồng mua bán ban đầu ghi rõ Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền

Vậy trách nhiệm của Chủ đầu tư Công ty Văn Phú và Đất Xanh Miền Bắc đến đâu trong trường hợp này? Nhưng chắc chắn việc thổi phồng sản phẩm đã đem lại nguồn thu không hề nhỏ cho cả chủ đầu tư lẫn bán hàng, đặc biệt nhiều năm qua, chủ đầu tư Văn Phú đã có những động thái lập về con đường của dự án đã thổi bùng lên nỗi bức xúc của cư dân tại đây.

Xảy ra sự cố ai chịu trách nhiệm?

Bức xúc khi sản phẩm mình thực nhận khác xa so với quảng cáo cả về diện tích, chất lượng công trình, tiện ích kèm theo...thời gian qua đã có rất nhiều mâu thuẫn giữa khách hàng mua chung cư với chủ đầu tư, đơn vị bán hàng trong quá trình bàn giao nhà.

Việc lối đi 177 Trung Kính bị đổ vật liệu bịt kín khiến cư dân Home City ngoài lo lắng cho "hành trình" đòi đường đi sẽ thêm phần nan giải thì một vấn đề khác cũng khiến cuộc sống của cư dân tại đây thêm phần "mạo hiểm" là bởi: "Nếu xảy ra cháy nổ thì xe cứu hỏa sẽ không thể tiếp cận được để ứng cứu", anh Đ., cư dân tại Home City khẳng định.

Cụ thể, tại chung cư Home City cũng từng xảy ra sự việc xe cứu thương bị chặn khi đến đưa một cụ ông 50 tuổi đi cấp cứu làm dư luận hết sức bất bình.

Cụ thể vào sáng ngày 3/9, ông D. (50 tuổi cư dân chung cư Home City) lên cơn đột quỵ. Vợ ông D. cùng với người thân trong gia đình gọi xe cấp cứu đến để đưa ông D. đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu không thể tìm được đường vào lối Nguyễn Chánh đã phải chạy qua lối 177 Trung Kính để tiếp cận tòa nhà.

Khi xe cấp cứu đi từ đường Trung Kính vào đến barie gần với toà nhà thì bất ngờ bị một bảo vệ toà nhà chặn lại nhất định không mở barie cho xe cấp cứu vào. Mặc dù, người nhà bệnh nhân ra đón xe và ý tá, bác sĩ đã trình bày có người cấp cứu gấp nhưng bảo vệ vẫn không mở barie.

Sau đó, bảo vệ nói, “không gọi được cho cấp trên để xin lệnh mở barrier” do chờ đợi lâu chiếc xe cấp buộc phải quay về. Gia đình tiếp tục gọi xe cấp cứu thứ 2. Khi xe cấp cứu thứ 2 đến vẫn phải đi lối cổng Nguyễn Chánh dù đã có một số hàng xóm ở tòa V2 xuống yêu cầu chủ đầu tư can thiệp. Do không được cấp cứu kịp thời ông D. đã tử vong sau đó.

Điều đáng nói, mặc dù hậu quả việc này vô cùng lớn nhưng sau sự việc mọi trách nhiệm liên quan chỉ có lực lượng bảo vệ phải gánh chịu.

Rõ ràng, những tranh chấp tại toà nhà Home City là điển hình cho việc buông lỏng quản lý các chung cư hiện nay. Nên nhớ đây là chung cư cao cấp với những lời quảng cáo hấp dẫn về dịch vụ, tiện ích và nhiều lợi thế về vị trí, mặt bằng.

Thế nhưng, sau 5 năm sinh hoạt và sử dụng dịch vụ tại Home City, nhiều cư dân thất vọng trước Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú và đơn vị phân phối là Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Miền Bắc.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08420 sec| 1834.594 kb