Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tranh cử Tổng thống Serbia: đương kim Thủ tướng đang dẫn đầu với số phiếu áp đảo

Tranh cử Tổng thống Serbia: đương kim Thủ tướng đang dẫn đầu với số phiếu áp đảo
Hôm qua, ngày 2/4, 6.8 triệu cử tri Serbia đã đi bỏ phiếu để bầu ra vị Tổng thống nhiệm kỳ tới. Được biết, có tới 8.523 đơn vị bầu cử, trong đó có 90 đơn vị trên lãnh thổ tỉnh tự trị Kosovo-Metohija.

Ngoài ra, cuộc bầu cử còn có 53 đơn vị khác tại 32 nước mở cửa để công dân Serbia ở nước ngoài bỏ phiếu. Các phòng phiếu sẽ mở cửa từ 7h sáng giờ địa phương (tức 12h giờ Việt Nam) và đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày. bầu cử sẽ được công bố sau 96 giờ khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa.

Cuộc bầu cử lần này có 11 ứng viên tham gia tranh cử. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, ông Alexandar Vucic_đương kim Thủ tướng của đảng Tiến bộ (SNS) cầm quyền đang dẫn đầu với mức độ ủng hộ ổn định 50%.

Đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic chiếm số phiếu áp đảo hơn 50%
Đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic chiếm số phiếu áp đảo hơn 50%

Trước đó, Thủ tướng Alexandar Vucic từng tuyên bố nước này sẽ không bao giờ trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Lý do bởi 18 năm cuộc không kích Nam Tư do tổ chức này thực hiện vẫn còn là một nỗi đau.

Thủ tướng Serbia khẳng định: “NATO muốn tiêu diệt sắc màu Serbia, bắt đất nước phải quỳ gối để không bao giờ có thể hồi sinh. Serbia sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO cũng như của bất kỳ một liên minh nào khác. Sẽ không bao giờ được tái diễn hành động xâm lược như vậy đối với Serbia".

Tuy nhiên, Alexandar Vucic tuyên bố sẽ nỗ lực để được gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Serbia nhấn mạnh, đây là kế hoạch quan trọng nhất và ông sẽ làm hết sức mình để giúp Serbia đạt được mục tiêu này.

Trong khi đó, ông Tomislav Nikolic_đương kim Tổng thống đã từ chối ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo và dành sự ủng hộ cho Thủ tướng Vucic.

Người đứng thứ 2 giành được sự tín nhiệm trong cuộc chạy đua này là Sasa Yankovic. Ứng cử viên của phong trào "Serbia không sợ hãi" có thể giành được 12% và lọt vào vòng 2 nếu cuộc bầu cử phải tổ chức vòng 2.

Người xếp thứ 2 trong cuộc đua là Sasa Yankovic_ứng cử viên của phong trào
Người xếp thứ 2 trong cuộc đua là Sasa Yankovic_ứng cử viên của phong trào "Serbia không sợ hãi" 

Hiến pháp Serbia quy định, ứng cử viên giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ sẽ đắc cử ngay tại vòng một. Trường hợp không có ứng cử viên nào được hơn 50% số phiếu ủng hộ, 2 ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tham gia tranh cử trong vòng 2 được tổ chức trong 5 ngày sau đó. Nếu sau vòng 2, 2 ứng cử viên có số phiếu ủng hộ như nhau, vòng 3 sẽ được tổ chức sau 15 ngày.

Theo Hiến pháp Serbia, Tổng thống được bầu nhiệm kỳ 5 năm và không thể giữ chức vụ này 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Serbia là đất nước theo chế độ cộng hòa nghị viện, Tổng thống có chức năng đại diện, có quyền đề xuất ứng cử viên Thủ tướng với Quốc hội, có quyền ký phê chuẩn hoặc phủ quyết các đạo luật, bổ nhiệm và triệu hồi đại sứ, ân xá và khen thưởng. Đồng thời, Tổng thống cũng là Tổng Tư lệnh Quân đội.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.14454 sec| 1802.891 kb