Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Triều Tiên phớt lờ đề nghị đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ

Triều Tiên phớt lờ đề nghị đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận, Triều Tiên không hào hứng hay tỏ ra quan tâm về đề nghị đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Dù có đảm bảo rằng Mỹ sẽ không tìm cách lật đổ chính quyền đương thời, thay đổi chế độ, thúc đẩy tái thống nhất bán đảo Triều Tiên hay di chuyển lực lượng về phía bắc khu phi (DMZ) thì Triều Tiên vẫn không có dấu hiệu nào chứng tỏ họ quan tâm hay sẵn sàng đàm phán về phi hạt nhân hóa”.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết đã mở các kênh đối thoại với Triều Tiên.

"Chúng tôi hỏi họ (Triều Tiên) có muốn đàm phán không? Chúng tôi có các đường dây liên lạc với Bình Nhưỡng. Chúng tôi không rơi vào tình thế đen tối, cắt đứt liên lạc. Chúng tôi có thể đàm phán với họ", ông Tillerson cho biết.

Triều Tiên phớt lờ đề nghị đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ông Tillerson tiết lộ rằng việc liên lạc với Triều Tiên đang diễn ra, ít nhất bằng 2 hoặc 3 kênh. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không tiết lộ những ai đang trong các đường dây này và mức độ liên lạc diễn ra như thế nào.

Mục tiêu của Mỹ trong việc liên lạc với Triều Tiên nhằm mục đích tìm kiếm câu trả lời trực tiếp từ Bình Nhưỡng xem nước này muốn thảo luận về vấn đề gì với Mỹ.

Có thể thấy, sự thừa nhận này của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đánh dấu mức độ tiếp cận chưa từng có từ trước đến nay của chính quyền Trump trong vấn đề Triều Tiên.

Sự thùa nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ khác xa với những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump trước đó.

Trước đó, trong buổi phát biểu đầu tiên tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này không ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân. Mới đây, ông Trump còn kí lệnh tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Đáp lại, Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ bởi những chính sách thù địch và cho rằng sẽ sớm khiến Mỹ rơi vào “ngày đen tối”.

Minh Trí

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.26546 sec| 1805.609 kb