Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Triều Tiên tiếp tục phóng nhiều tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần, sau vụ thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật" và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay xác nhận Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ căn cứ Sino-ri ở tây bắc nước này. Các quả đạn bay xa hơn 300 km và rơi xuống biển, không gây nguy hiểm cho những nước lân cận.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc (JSC) trước đó cho biết Triều Tiên phóng quả đạn đầu tiên vào lúc 16h29 ngày 9/5 (14h29 giờ Hà Nội), tên lửa thứ hai rời bệ phóng sau đó khoảng 20 phút.

Triều Tiên tiếp tục phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên rời bệ phóng hôm 9/5.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần, sau vụ thử " dẫn đường chiến thuật" và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5. Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng tên lửa là một phần của đợt diễn tập thông thường, không nhắm vào ai và cũng không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng.

"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nghiên cứu các phương án tiến công tầm xa tại sở chỉ huy và ra lệnh bắt đầu cuộc tập trận. Đợt tập trận kết thúc thành công", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết, nhưng không đề cập tới chủng loại vũ khí và tránh sử dụng những từ như "tên lửa" hay "đầu đạn".

Giới chuyên gia cho rằng động thái mới của Bình Nhưỡng có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cũng như trái ngược với thông tin từ quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Vũ khí Triều Tiên sử dụng trong hai vụ phóng gần đây có thể là bản sao tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander của Nga, xuất hiện lần đầu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên tháng 2/2018.

Đợt phóng tên lửa diễn ra khi đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang thăm Hàn Quốc để hội đàm với người đồng cấp Lee Do-hoon về cách nối lại đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như vấn đề viện trợ lương thực.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.92620 sec| 1805.609 kb