Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trò chuyện với Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ bên trong 'ổ dịch'

Trò chuyện với Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ bên trong 'ổ dịch'
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo bộ Quốc phòng thành lập hai khu bệnh viện dã chiến trong bệnh viện Bạch Mai, sẵn sàng ứng phó với tất cả trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết.

Để hiểu rõ hơn về tình hình tại bệnh viện Bạch Mai đang là điểm nóng dịch Covid-19, phóng viên đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai.

Tình hình tại bệnh viện Bạch Mai lúc này thế nào thưa GS.TS Nguyễn Quang Tuấn?

Đến thời điểm này, chúng tôi đã sang ngày thứ 2 thực hiện cách ly toàn bộ bệnh viện Bạch Mai, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Số lượng người có mặt tại bệnh viện Bạch Mai lúc này là gần 3.500 người, trong đó có gần 800 bệnh nhân rất nặng, không thể chuyển về tuyến dưới; 550 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Hiện, tình trạng trong bệnh viện vẫn bình ổn: Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Tất cả người nhà bệnh nhân đã được bộ Quốc phòng chuyển tới vùng cách ly tập trung của Hà Nội tại Xuân Mai vào tối ngày 28/3.

Chính vì vậy, hiện tại, chỉ còn 100 người nhà bệnh nhân ở lại viện để chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt, các bệnh nhi sơ sinh. Tinh thần của anh em rất ổn định, vững vàng, chưa có ai nao núng.

Trò chuyện với Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ bên trong 'ổ dịch'

Các giải pháp bệnh viện Bạch Mai đưa ra để đảm bảo cho nhân viên y tế vừa chăm sóc tốt cho bệnh nhân, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân?

Chúng tôi đã nhờ đến bộ Y tế, UBND TP.Hà Nội và các Sở/ban/ngành liên quan để có những giải pháp hỗ trợ cho Bạch Mai trong giai đoạn khó khăn này.

Vấn đề hiện nay của chúng tôi là công tác hậu cần đảm bảo sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ cho 3.500 con người. Do nhà ăn Trường Sinh của bệnh viện đã bị phong tỏa nên việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà đang phải nhờ một công ty bên ngoài, tuy nhiên vẫn còn khá hạn chế về chất lượng bữa ăn đảm bảo cho nhân viên y tế làm việc 24/24.

Chúng tôi được biết, chiều ngày 28/3, bệnh viện có cuộc họp trực tuyến của ban lãnh đạo bệnh viện và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vậy chỉ đạo của Phó Thủ tướng là gì?

Phó Thủ tướng gửi gắm niềm tin của Chính phủ đối với nhân viên y tế nói chung, đặc biệt là bệnh viện Bạch Mai nói riêng và Phó Thủ tướng tin tưởng bệnh viện Bạch Mai sẽ vượt qua được đại dịch này. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đưa ra rất nhiều giải pháp để hỗ trợ cho bệnh viện Bạch Mai có thêm các giải pháp phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Tối 28/3, bộ Quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly. Đây là việc cực kỳ quan trọng để giảm mật độ người ở trong bệnh viện, giảm nguy cơ lây chéo. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo bộ Quốc phòng thành lập 2 khu bệnh viện dã chiến trong bệnh viện Bạch Mai, sẵn sàng ứng phó với tất cả trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tối cùng ngày, bộ Quốc phòng cũng cử Binh chủng hóa học phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, tất cả hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, khu vực công cộng…đã được tẩy trùng sạch sẽ. Đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho chúng tôi có thể tiến bước tới thành công.

Trò chuyện với Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ bên trong 'ổ dịch'

Đã hơn 10 ngày kể từ khi phát hiện 2 điều dưỡng của bệnh viện dương tính với virus Sars-Cov2 và con số đang tăng lên hàng ngày, tình hình ngày càng trầm trọng hơn thì tinh thần, ý chí và cảm xúc của đội ngũ bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thế nào ạ?

Có một bác sĩ trẻ vừa là đồng nghiệp, vừa là học trò của chúng tôi, hiện đang tháng thứ 9 nhưng vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho bệnh nhân. Bác sĩ đã có rất nhiều trên và được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, chia sẻ. Đây là tấm gương vì bệnh nhân.

Các anh em vẫn yên tâm công tác và quyết tâm đến cùng để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chăm sóc bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh và không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo ở trong bệnh viện.

Trò chuyện với Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ bên trong 'ổ dịch'

Thực tế, chúng tôi luôn quyết tâm và vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc mọi người, vượt qua đại dịch này. Chúng tôi cũng như tất cả mọi người, mong muốn nhận được sự sẻ chia từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và . Sự chia sẻ của mọi người giúp chúng tôi có thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc để vượt qua khó khăn này.

Nhắn nhủ của Giáo sư đối với người dân là gì?

Tôi biết rằng có nhiều người nói nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai bị kỳ thị và câu này xuất hiện rất nhiều trên . Cá nhân tôi cho rằng người dân Việt Nam không kỳ thị các bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai. Tôi nghĩ rằng, họ đã quá lo sợ, hoảng loạn trước những thông tin không chính xác, làm hiểu sai tính chất của bệnh tật. Tôi tin rằng mọi người vẫn luôn tin yêu các nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế của Bạch Mai - những người đã “đứng mũi chịu sào”, đang ở tuyến đầu, “nóng” nhất của Tổ quốc chống lại dịch bệnh này.

Trò chuyện với Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ bên trong 'ổ dịch'

Có người trước đây rất quý mến các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, rất muốn quen các bác sĩ Bạch Mai bởi họ rất giỏi, rất có tâm chữa bệnh. Nhưng hiện nay, do truyền thông không chính xác, cứ coi bác sĩ Bạch Mai là một nguồn lây, cứ coi mỗi bác sĩ Bạch Mai là người mang Covid-19 trên mình làm họ ngại, họ né tránh, ngại tiếp xúc.

Thậm chí có một bác sĩ của chúng tôi có kết quả xét nghiệm âm tính, có ký và đóng dấu đàng hoàng nhưng bà nội mất, cả dòng họ không cho về dự lễ tang của bà. Đây thực sự là điều đáng buồn!

Chúng tôi vui mừng thông báo với người dân, anh em đồng nghiệp là kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế đều âm tính. Điều đó, cho thấy rõ ràng các bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm.

Chúng tôi quyết chiến và quyết thắng. Tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai vững tin với niềm tin chiến thắng.

Xin cảm ơn Giáo sư!

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53460 sec| 1833.766 kb