Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trump: Triều Tiên muốn bỏ hoàn toàn cấm vận, chúng tôi không làm được

Trump: Triều Tiên muốn bỏ hoàn toàn cấm vận, chúng tôi không làm được
Khi được hỏi về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Trump cho biết: " Ông Kim Jong-un sẵn sàng phá vỡ cơ sở Yongbyon, nhưng muốn tất cả các biện pháp trừng phạt trước được gỡ bỏ trước nhưng chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó".

Trả lời câu hỏi đầu tiên của phóng viên Mỹ tại cuộc họp báo sớm hơn dự kiến, ông Trump nói về cấm vận áp đặt đối với Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi: "Liệu tiến trình có khó khăn hơn ông tưởng và Triêu Tiên yêu cầu dỡ bỏ một số cấm vận?Khúc mắc thực sự là gì?", Tổng thống Trump nói.

Trump: Triều Tiên muốn bỏ hoàn toàn cấm vận, chúng tôi không làm được
Tổng thống Trump họp báo tại Hà Nội sau cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

Đúng là về cấm vận đấy. Cơ bản thì họ muốn dỡ bỏ cấm vận một cách hoàn toàn và chúng ta không thể làm như vậy. Họ sẵn sàng phi hạt nhân hóa một phần lớn khu vực mà chúng ta muốn nhưng chúng ta không thể từ bỏ tất cả cấm vận cho điều đó. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và xem mọi chuyện tiến triển ra sao. Nhưng chúng ta phải rời bỏ đề xuất ấy.

"Vậy tất cả cấm vận hiện nay vẫn đang được áp đặt phải không thưa ông?", phóng viên hỏi trong họp báo.

"Tất cả vẫn còn nguyên. Các bạn biết đấy, chúng tôi thấy suốt tuần nay các bạn đều nói về chuyện chúng tôi sẽ từ bỏ. Chúng tôi chẳng từ bỏ gì cả. Và thật lòng mà nói, tôi nghĩ sau cùng chúng tôi đã có thể làm bạn với Chủ tịch Kim và Triều Tiên và tôi tin họ có tiềm năng khổng lồ".

Trả lời một câu hỏi khác của phóng viên cũng về cấm vận, ông Trump khẳng định rằng, bản thân ông muốn thấy cấm vận kinh tế nhằm vào Triều Tiên được dỡ bỏ trong tương lai.

"Tôi cực kỳ muốn dỡ bỏ cấm vận bởi đất nước ấy có rất nhiều tiềm năng để phát triển" . 

Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh tới tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trong suốt kỳ Thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội. Hiện nay Bình Nhưỡng đang phải chịu rất nhiều biện pháp cấm vận hà khắc của quốc tế, khiến tăng trưởng và xuất khẩu của nước này bị hạn chế. 

Khi được hỏi về vấn đề hạt nhân Triều Tiên: "Hai ông thỏa thuận chi tiết như thế nào về vấn đề phi hạt nhân?"

Ông Trump cho biết: Đó là vấn đề mọi người nhắc tới rất nhiều. Đối với tôi, điều hiển nhiên là: bạn sẵn sàng từ bỏ hạt nhân. Ông Kim Jong-un sẵn sàng phá vỡ cơ sở Yongbyon, nhưng muốn tất cả các biện pháp trừng phạt trước được gỡ bỏ trước.

Nhưng về phía ông Trump không sẵn sàng làm điều đó. Ngoại trưởng Pompeo nói: "Ngay cả khi cơ sở hạt nhân Yongbyon bị dỡ bỏ thì vẫn có những cơ sở và vũ khí khách vẫn còn ở đó, không thể có được thỏa thuận với ông Kim Jong-un".

Cũng theo đó, ông Pompeo cho biết thêm rằng cuộc đàm phán sẽ mất thời gian. "Tôi nghĩ khi chúng ta tiếp tục làm việc vào những ngày này và những tuần tới để có thể đạt được tiến bộ. Chúng ta có thể đạt được những gì thế giới mong muốn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giảm những nguy cơ cho người dân Mỹ và người dân thế giới".

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06736 sec| 1806.164 kb