Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trung Quốc đứng đầu về vũ khí hạt nhân tại Châu Á

Trung Quốc đứng đầu về vũ khí hạt nhân tại Châu Á
Mới đây, Trung Quốc đã bắt đầu khởi động chương trình hiện đại hóa mang tính chất dài hạn nhằm mục đích nâng cao chất lượng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Theo tờ Newsru (Nga) dẫn bản của SIPRI cho hay, cho dù số lượng hạt nhân trên thế giới vẫn đang tiếp tục được cắt giảm nhưng các quốc gia đang sở hữu những vũ khí hạt nhân lại đang trong quá trình tích cực hiện đại hóa các loại vũ khí này và chưa có dự định sẽ từ bỏ trong tương lai gần.

Trung Quốc đứng đầu về vũ khí hạt nhân tại Châu Á
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga, Ảnh Infonet.

Năm 2017, tổng số lượng đầu đạn hạt nhân của 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Israel và Triều Tiên) là gần 14.935 đơn vị. Con số này đã sụt giảm chút ít so với con số năm 2016 khoảng 15.395 đơn vị.

Theo một số chuyên gia, việc cắt giảm này được thực hiện chủ yếu là nhờ Nga và Mỹ, các quốc gia sở hữu 94% lượng vũ khí hạt nhân của toàn thế giới. Tuy nhiên, dù Hiệp định về các biện pháp tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) có hiệu lực từ năm 2011 vẫn đang được thực thi nhưng quá trình này đang diễn ra với tốc độ khá chậm.

Bên cạnh đó, cả Mỹ và Nga lại đang tiến hành 1 số chương trình hiện đại hóa các hệ thống vũ khí hạt nhân của mình ở quy mô rất lớn với chi phí khá lớn. Ấn Độ và Pakistan cũng đang tăng cường kho dự trữ vũ khí hạt nhân, đồng thời tích cực phát triển các hệ thống tên lửa của mình. Trong khi đó Trung Quốc đã bắt đầu khởi động chương trình hiện đại hóa mang tính chất dài hạn nhằm mục đích nâng cao chất lượng kho vũ khí hạt nhân của mình. 

Trong số các nước châu Á, Trung Quốc là quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất, thứ hai là Pakistan, tiếp đến là Ấn Độ.

Trung Quốc đứng đầu về vũ khí hạt nhân tại Châu Á
DF-5B tham gia diễu binh tại Trung Quốc, Ảnh Báo Pháp Luật.

Theo thống kê Triều Tiên cũng đang sở hữu số lượng đáng kể các nhiên liệu hạt nhân để sản xuất khoảng từ 10-20 đầu đạn hạt nhân. Điều này cho thấy tiềm lực hạt nhân của Triều Tiên đã được mở rộng đáng kể so với năm 2016.

Trong báo cáo của mình, SIPRI cho biết Mỹ đang sở hữu khoảng 6,8 nghìn đầu đạn hạt nhân (1,8 nghìn trong số này đã được triển khai, 2,2 nghìn trong số này đang nằm trong các kho chứa). Nga có khoảng gần 7 nghìn đầu đạn hạt nhân, trong đó có 1,95 nghìn đầu đạn đã được triển khai và 2,35 nghìn đầu đạn đang nằm trong các kho chứa. Anh có khoảng 215 đầu đạn (120 đã triển khai và 95 đang nằm trong kho), Pháp có 300 đầu đạn (280 đã triển khai và 10 đang nằm trong kho chứa), Trung Quốc có 270 đầu đạn và tất cả đều đã được triển khai, Ấn Độ có từ 100-130 đầu đạn và tất cả đều chưa được triển khai, Pakistan có từ 100-140 đầu đạn nhưng chưa được triển khai, Israel có 80 đầu đạn chưa được triển khai.

Hoàng Lâm (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07033 sec| 1805.461 kb