Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trung Quốc thành công trong việc thử nhiệm tàu thám hiểm sao Hỏa

Trung Quốc thành công trong việc thử nhiệm tàu thám hiểm sao Hỏa
Trung Quốc hôm 14/11 đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm hạ cánh quan trọng tàu thám hiểm sao Hoả không người lái.

Cuộc thử nghiệm diễn ra  vào ngày 14/11 vừa qua tại vùng núi tỉnh Hà Bắc cách Bắc Kinh 1,5 giờ lái xe. Theo quan chức Trung Quốc, vị trí nơi này mô phỏng địa hình không bằng phẳng trên bề mặt hành tinh Đỏ mà tàu đổ bộ sẽ phải di chuyển đến.  Theo giới chức Trung Quốc, cuộc thử nghiệm diễn ra nhằm kiểm tra khả năng bay và tránh chướng ngại vật của tàu, cũng như giám sát xem nó hoạt động như thế nào trong môi trường tương tự với Sao Hỏa. 

Trung Quốc đã mời các cán bộ ngoại giao và các nhà báo quốc tế tới chiêm ngưỡng cuộc thử nghiệm này. Trong khi Bắc Kinh liên tục thúc đẩy sự phát triển của các dự án quốc tế về không gian thì Mỹ lại giới hạn việc NASA hợp tác với Trung Quốc.

Trung Quốc thành công trong việc thử nhiệm tàu thám hiểm sao Hỏa
Tàu đổ bộ trước khi được kéo lên thực hiện việc thử nghiệm. Ảnh: CNN

Chính phủ Trung Quốc thông báo rằng cuộc thử nghiệm diễn ra thành công. "Đây là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của tàu thăm dò Sao Hỏa" - ông Wu Yanhua, phó giám đốc Cơ quan Không gian Trung Quốc .

Tàu đổ bộ được treo trên một khung sắt lớn và được kéo lên để đạt độ cao khoảng 70 mét so với mặt đất. Làm cách nào để hạ cánh an toàn là một trong những thử thách lớn nhất thuộc tham vọng chinh phục Sao Hỏa của Trung Quốc. Nhiệm vụ này dự định sẽ được triển khai vào năm sau. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ hai đặt chân lên hành tinh đỏ. Bên cạnh đó, NASA cũng đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên Sao Hỏa vào năm sau.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu chương trình thám hiểm sao Hỏa và hiện tại tất cả các công việc phát triển khác nhau đang tiến triển thuận lợi, ông Zhang nói.

Trung Quốc thành công trong việc thử nhiệm tàu thám hiểm sao Hỏa
Đây là thành công lớn trong việc thực hiện tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Hành trình xuyên vũ trụ sẽ mất khoảng 7 tháng, trong khi quy trình hạ cánh sẽ mất 7 phút, Zhang Rongqiao, kiến ​​trúc sư trưởng của chương trình thám hiểm sao Hỏa cho biết. Cuộc đổ bộ sẽ là giai đoạn khó khăn và thách thức nhất, ông nói.

Trung Quốc đã chế tạo được tên lửa đẩy Trường Chinh 5 cực mạnh để phóng phi thuyền lên sao Hỏa. Tên lửa Trường Chinh 5 cũng được dự trù sẽ phóng tàu thăm dò Hằng Nga 5 lên mặt trăng vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm tới để thu thập các mẫu đất đá về cho Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã đáp thành công tàu thăm dò Hằng Nga 4 xuống vùng tối của mặt trăng. Đó là thành tựu lịch sử lớn nhất của chương trình thám hiểm không gian của Trung Quốc. Trung Quốc đã thực hiện cuộc đổ bộ mặt trăng đầu tiên vào năm 2013.

Năm 2003, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba đưa người lên vũ trụ bằng tên lửa của riêng mình sau Liên Xô cũ và Mỹ. Kể từ đó, nước này đã chạy đua để bắt kịp Nga và Mỹ và trở thành một cường quốc vũ trụ vào năm 2030.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36680 sec| 1813.414 kb