Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trung Quốc - Triều Tiên đã tiến hành đàm phán bí mật về hạt nhân tên lửa?

Trung Quốc - Triều Tiên đã tiến hành đàm phán bí mật về hạt nhân tên lửa?
Tuy nhiên, các chuyên gia đang coi tin đồn này là vô căn cứ, xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên và hy vọng đang gia tăng về một sự đột phá ngoại giao.

Mạng tin Aboluowang có trụ sở tại Hong Kong cho biết Trung Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật liên quan tới vấn đề hạt nhân tên lửa của Triều Tiên kể từ tháng 8/2016. Tuy nhiên, các chuyên gia coi đây là tin đồn vô căn cứ.

Trung Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật kể từ tháng 8/2016 và cuộc đối thoại này đã phát triển đến điểm mà hai bên đã đàm phán các điểu khoản chi tiết để đảm bảo sự chấm dứt vĩnh viễn các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng.

Mạng tin Aboluowang khẳng định bốn điều khoản mà Triều Tiên được cho là đã gợi ý với Trung Quốc là cung cấp khoản viện trợ vô điều kiện trị giá 600 tỷ USD mỗi năm trong 10 năm tới (do Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga tài trợ), dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và quốc tế đối với quốc gia bị cô lập này, giải quyết hiệp ước hòa bình Washington – Bình Nhưỡng và đảm bảo sự an toàn cho chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Trung Quốc - Triều Tiên đã tiến hành đàm phán bí mật về hạt nhân tên lửa?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở gần Sinpo, vùng bờ biển phía đông bắc Triều Tiên ngày 9/5/2015. Ảnh tư liệu:EPA/TTXVN

Đối với phía Trung Quốc, điều kiện duy nhất mà Bắc Kinh được cho là đã đưa ra để đổi lại là Bình Nhưỡng chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong vòng 3 năm kể từ khi thỏa thuận được ký.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được cho là rơi vào bế tắc do Trung Quốc quyết định cử các chuyên gia hạt nhân tới Triều Tiên để giám sát quá trình dỡ bỏ các chương trình này.

Các chuyên gia đang coi tin đồn này là vô căn cứ, xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên và hy vọng đang gia tăng về một sự đột phá ngoại giao. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không biết về thông tin này.

Theo TTXVN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06580 sec| 1806.234 kb