Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: 'Chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là một bài học'

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: 'Chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là một bài học'
“Chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là một bài học”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói , đồng thời đề nghị lực lượng công an cả nước nói chung phải là chỗ dựa của nhân dân.

Ngày 25/4, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 đã tiếp xúc cử tri tại xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong khi đó, tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. 

Chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là một bài học

Nhiều cử tri ở TP Biên Hòa, Đồng Nai phản ánh, trong nhiều năm qua vấn đề quy hoạch đất đai, thu hồi đất của người dân để giao cho các công trình phúc lợi và phát triển kinh tế nhưng do áp dụng chưa linh hoạt đã gây bức xúc trong dân kéo dài. Nhiều cử tri đặt vấn đề lãng phí đất đai và có biểu hiện lợi ích nhóm nhưng chưa được giải quyết như dự án Sơn Tiên, dự án lấn sông Đồng Nai…

Ông Nguyễn Văn Lên, cử tri ở phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa nêu vụ việc xảy ra vừa qua ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ  Đức, TP Hà Nội đồng thời kiến nghị các đại biểu Quốc hội nên xem lại luật đất đai. “Việc thu hồi đất phải công khai minh bạch, đảm bảo tính dân chủ và khi thu hồi không mang lực lượng quân đội, công an đến giải quyết vấn đề của người  dân”- ông Lên nêu.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: 'Chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là một bài học'

Phát biểu với cử tri, ông Võ Văn Thưởng cho biết khoảng 70% vụ việc khiếu kiện của người dân liên quan đến vấn đề đất đai. “Vấn đề này đã nêu ra tại nhiều kỳ họp Quốc hội và cần phải tiếp tục xem xét, giải quyết trong thời gian tới”- ông Thưởng trả lời và cho biết các cấp chính quyền phải lắng nghe ý kiến của người dân, chỗ này chỗ khác xảy ra chuyện là do chúng ta thiếu lắng nghe dẫn đến bức xúc của người dân.

“Chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là một bài học”- Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói thêm, đồng thời đề nghị lực lượng công an Đồng Nai nói riêng và công an cả nước nói chung phải là chỗ dựa của nhân dân, xây dựng hình trong nhân dân và là nỗi sợ của tội phạm. Ngoài ra, ông Thưởng cũng yêu cầu lãnh đạo Đồng Nai tiếp tục quan tâm, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của dân để kịp thời rà soát, kiểm tra xử lý…

Không để đối tượng xấu lợi dụng vụ việc ở Đồng Tâm

Ngày 25/4, tại Hà Nội, tổ ĐBQH do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Phú Sơn (Ba Vì) và phường Xuân Khanh (Sơn Tây). Liên quan đến kiến nghị của cử tri về vấn đề đất đai, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, những việc nhỏ mà không giải quyết nhanh và tích cực có thể nảy sinh thành vấn đề lớn, cần hết sức lưu ý. “Rất đơn giản thôi nhưng không cẩn thận là thành việc lớn”, ông Hải nói.

Xung quanh kiến nghị của cử tri về việc thu hồi tài sản tham nhũng, ông Hải cho biết, đang có hạn chế là việc thi hành án hiệu quả còn thấp. “Như cử tri nêu thì những tài sản tham nhũng thường thu hồi rất khó khăn. Những cơ chế hiện nay về phong tỏa, chống tẩu tán tài sản... chúng ta vẫn có, vẫn đang thực hiện nhưng thực chất vấn đề là chưa kiểm soát được đăng ký về tài sản như mong muốn nên có rất nhiều tài sản chúng ta không nắm được, hay là những tài sản thực tế đã làm thất thoát nên không thể thu hồi được. Đây là việc chúng tôi xin tiếp thu để tiếp tục có chỉ đạo đối với cơ quan tư pháp”, ông Hải nói.

Trong khi đó, trao đổi tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 25/4, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy Hà Nội giao UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo việc thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm (Mỹ Đức) có liên quan tới việc khiếu nại, tố cáo của người dân; đảm bảo tiến độ, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật. Kết luận thanh tra sẽ được công khai rộng rãi tới người dân, dư luận. Thành phố cũng giao UBND huyện Mỹ Đức tiếp tục giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của người dân xã Đồng Tâm theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó, thành phố Hà Nội cũng như huyện Mỹ Đức cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin, vận động, thuyết phục nhân dân, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về giải quyết sự việc ở Đồng Tâm. Đặc biệt, cần tích cực đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo thông tin của các thế lực thù địch về tình hình ở Đồng Tâm; không để các đối tượng cơ hội lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm để gây rối.

Theo Tiền Phong

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10058 sec| 1822.266 kb