Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trường học dạy học sinh đối phó với yêu râu xanh

Trường học dạy học sinh đối phó với yêu râu xanh
Sáng 20/5, hơn 200 học sinh (HS) tiểu học, đại diện cho 34 trường của bậc học này ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã tham gia buổi tập huấn "Giáo dục kỹ năng phòng, chống xâm hại cho trẻ em", do ThS Nguyễn Thị Tâm - Công ty tư vấn tâm lý Hồn Việt, TP.HCM.

Không chỉ đi tiên phong, đến thời điểm này Bình Sơn cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động mời chuyên gia tâm lý có uy tín về truyền thụ kiến thức chống xâm hại tình dục (XHTD) cho HS.

Trường học dạy học sinh đối phó với yêu râu xanh
ThS Nguyễn Thị Tâm, chuyên gia tâm lý, đang trò chuyện với các em tại buổi tập huấn. Ảnh Dân Viêt.

Tại buổi tập huấn này, các HS sẽ được chuyên gia tâm lý giảng giải rõ hơn về các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mình, cách nhận biết một số hành vi với mục đích xấu của đối tượng và cách chống trả... khi bị XHTD.

Báo Dân Việt đưa tin. Trước khoảng hơn 200 học sinh tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề, Ths ThS Nguyễn Thị Tâm đã đưa ra 10 bức tranh, thể hiện 10 tình huống mà học sinh dễ gặp phải trong với người lạ hoặc những người thân quen. ThS Nguyễn Thị Tâm yêu cầu 10 học sinh sẽ nhận định tình huống nào là có sự đụng chạm không an toàn, tình huống nào an toàn.

Trường học dạy học sinh đối phó với yêu râu xanh
Hơn 200 HS tiểu học, đại diện cho 34 trường của bậc học này, tham dự buổi tập huấn. Ảnh Dân Việt.

Phần lớn các em học sinh đã nhận thức được các tình huống không an toàn như người lạ gõ cửa xin vào nhà khi không có người lớn ở nhà, người lạ rủ rê vào những nơi vắng người. Một số tình huống tưởng chừng là “vô hại” cũng được học sinh thắc mắc có an toàn hay không, như bác sĩ khám thân thể khi không nói học sinh bị bệnh gì, không có sự chứng kiến của phụ huynh.

Khác với sự rụt rè của giây phút ban đầu, em Nguyễn Thị Lý bày tỏ: Từ các điều mà cô giáo giảng và các bạn hôm nay, em đã hiểu rõ hơn và phân biệt được một số hành động, hành vi có mục đích xấu mà lâu nay không để ý và cứ nghĩ là bình thường.

Trường học dạy học sinh đối phó với yêu râu xanh
Em Nguyễn Thị Lý, HS lớp 5-Trường Tiểu học Bình Nguyên. Ảnh Dân Việt.

Theo báo Thanh Niên đăng tải. Tham dư buổi sinh hoạt, em Võ Phương Nghi tỏ ra thích thú vì biết được nhiều tình huống không an toàn mà trước đây em không để ý. Nữ sinh này cho biết: “Nhờ chuyên gia hướng dẫn các tình huống không an toàn em sẽ cảnh giác hơn. Em đặc biệt thấy thích phần hướng dẫn các tư thế thoát thân kẻ xấu, hi vọng em có thể áp dụng được nếu gặp phải tình huống nguy hiểm”.

Ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn- : "Trước tình trạng trẻ em bị XHTD ngày càng nhiều, sau khi đề xuất và được các cấp ngành của huyện đồng ý, hỗ trợ, chúng tôi đã mời chuyên gia tâm lý về để tập huấn, trang bị thêm kiến thức và cách phòng, chống XHTD cho các em. Không chỉ HS mà các thầy, cô giáo bậc tiểu học ở 34 trường trong toàn huyện cũng sẽ được chuyên gia tập huấn về nội dung này để về triển khai tại trường mình.

Được biết, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng qua, trên địa bàn của huyện Bình Sơn đã xảy ra 2 vụ HS lớp 4 ở 2 trường tiểu học thuộc 2 xã Bình Dương và Bình Hải bị XHTD. Trong số này 1 trường hợp HS đã có hành động chống trả nên may mắn thoát được. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, hoàn tất hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

Hoàng Lâm (TH)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.26876 sec| 1813.922 kb