Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Truy tố 2 cựu công an vòi 150 triệu để thả nghi phạm ma túy

Truy tố 2 cựu công an vòi 150 triệu để thả nghi phạm ma túy
Được bàn giao nghi phạm tàng trữ ma tuý để điều tra, Phạm Xuân Tiến, nguyên trung tá, phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã chỉ đạo cấp dưới yêu cầu người nhà nghi phạm nộp 150 triệu đồng để được về nhà.

Ngày 19/2, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng tuy tố Phạm Xuân Tiến (42 tuổi, từng là trung tá, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi, từng là trung úy, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội Nhận hối lộ, theo khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, vào chiều ngày 27/4/2016, cảnh sát 141 bàn giao một tài xế taxi và Tạ Duy Thanh (khách đi taxi) cùng nhiều gói ma túy thu giữ trong người Thanh cho Công an huyện Thanh Trì.

Truy tố 2 cựu công an vòi 150 triệu để thả nghi phạm ma túy
Truy tố 2 cựu công an ở Hà Nội "vòi" 150 triệu để thả nghi phạm ma túy. Ảnh minh họa

Lúc đó, Tiến là Phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, chỉ đạo Dũng (thuộc cấp) yêu cầu chị Đ.Th.L. (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) đưa 150 triệu đồng để cho Thanh về nhà.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, Phạm Xuân Tiến, chỉ huy ca trực hôm đó, chịu trách nhiệm quản lý cán bộ nhưng chỉ đạo Dũng vòi tiền chị L.. Với Nguyễn Tiến Dũng, khi nghe Tiến chỉ đạo đòi tiền trái quy định đã không báo cấp trên mà còn tích cực tuân lệnh.

Trong quá trình điều tra, Tiến không thành khẩn mà khai báo quanh co nhằm chối tội. Bị can Nguyễn Tiến Dũng thì thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh nên VKSND không xem xét.

VKSND tối cao phân công VKSND Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.

Theo Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38724 sec| 1801.461 kb