Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TT Donal Trump thông qua chính sách gây sức ép lên Triều Tiên

TT Donal Trump thông qua chính sách gây sức ép lên Triều Tiên
Chính sách Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua có 4 điểm gồm: Không công nhận Triều Tiên là nhà nước hạt nhân, áp đặt biện pháp trừng phạt và gây sức ép, không tìm cách thay đổi chính quyền và cuối cùng là giải quyết vấn đề bằng đối thoại.

Một nghị sĩ Hàn Quốc vừa thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua chính sách 4 điểm nhằm gây sức ép lên CHDCND Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa.

Thông tin trên được đưa ra sau khi một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc gặp đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun tại Washington, theo Yonhap ngày 26/5. Trong cuộc gặp, ông Yun đã thông báo cho phái đoàn chính trị gia Hàn Quốc về cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump đối với Bình Nhưỡng.

TT Donal Trump thông qua chính sách gây sức ép lên Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump được cho là có thể đã loại trừ khả năng dùng biện pháp đối với CHDCND Triều Tiên. 

Nghị sĩ Kim Kwan-young thuộc đảng Nhân dân đối lập của Hàn Quốc trích lời ông Yun cho hay Tổng thống Trump đã phê chuẩn một chính sách toàn diện về Triều Tiên do Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất cách đây khoảng 2 tuần. Chính sách gồm 4 điểm: không công nhận Triều Tiên là nhà nước hạt nhân, áp đặt biện pháp trừng phạt và gây sức ép, không tìm cách thay đổi chính quyền và cuối cùng là giải quyết vấn đề bằng đối thoại.

Chính sách trên cho thấy chính quyền Tổng thống Trump có thể đã loại trừ khả năng dùng lựa chọn quân sự để đối phó Bình Nhưỡng, theo Yonhap. Hôm 19/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định áp dụng biện pháp quân sự là một “thảm kịch có quy mô khó tin” nên Mỹ và các nước đang tiếp tục các biện pháp gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tìm kiếm nhiều giải pháp khác nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại khu vực.

Trong khi đó, ngày 26/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thông qua một kế hoạch của tổ chức phi chính phủ mang tên “Phong trào Hàn Quốc” về việc tiếp xúc với phía Triều Tiên.

Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy Seoul đang có những động thái nhằm nối lại các hoạt động giao lưu giữa hai miền Triều Tiên. Nhiều quan chức chính phủ cho biết tại cuộc tiếp xúc dự kiến diễn ra, hai bên sẽ bàn cách nối lại việc cung cấp viện trợ cho Triều Tiên và các dự án hợp tác giữa hai bên.

Vào ngày 25/5, chính phủ Hàn Quốc đã tái khẳng định quan điểm tiếp cận bằng ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. 

Người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in, ông Park Su-hyun phát biểu tại một cuộc họp báo rằng đã trở thành vấn đề toàn diện bao hàm cả ngoại giao như Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập. 

Ông Park Su-hyun cho biết, trong bối cảnh có một số thay đổi diễn ra trong Văn phòng An ninh quốc gia Phủ Tổng thống, Hàn Quốc sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh thông qua một mạng lưới có hệ thống với các quốc gia liên quan. 

Theo người phát ngôn Park, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép lên Bình Nhưỡng, song chính sách của Hàn Quốc đối với Triều Tiên sẽ được xác định tùy theo tình hình tương lai và trong khuôn khổ của hợp tác quốc tế. 

Trước đó, Tổng thống Moon đã chỉ định nhà ngoại giao Chung Eui-yong làm Chánh Văn phòng An ninh quốc gia, cho rằng an ninh và ngoại giao là hai mặt của một vấn đề. 

Theo ông, cố vấn an ninh cấp cao nhất cần có khả năng ngoại giao cùng với quan điểm vững chắc trong vấn đề quốc phòng để giải quyết các vấn đề bao hàm các yếu tố an ninh, ngoại giao và kinh tế.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07673 sec| 1814.797 kb