Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TT Trump: ‘Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị, không mơ về sự thống trị’

TT Trump: ‘Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị, không mơ về sự thống trị’
Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) chiều nay (10/11), Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Mỹ luôn “tìm kiếm tình hữu nghị nhưng không mơ về sự thống trị".

Trưa nay (10/11), chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) tổ chức tại Đà Nẵng. Tại đây, ông Trump đã có bài phát biểu trước lãnh đạo và doanh nhân các nền kinh tế.

Bài phát biểu của ông Trump nhấn mạnh về tự do và mở cửa kinh tế, đồng thời khắc họa Mỹ như một đối tác công bằng với các quốc gia châu Á.

TT Trump: ‘Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị, không mơ về sự thống trị’
Tổng thống Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit).

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump với người dân Việt Nam về những mất mát phải hứng chịu do cơn bão Damrey.

"Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tiếp theo. Trái tim chúng tôi hướng về những người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của cơn bão khủng khiếp này", ông Trump nói trong bài phát biểu.

Tiếp theo bài phát biểu, Tổng thống Trump cho biết ông rất phấn khởi khi có mặt tại APEC vì cơ chế này giúp đạt thịnh vượng.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ rất quan tâm khu vực này. "Chúng tôi hiểu rằng và thịnh vượng của nước Mỹ phụ thuộc vào khu vực này", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ ca ngợi công cuộc chuyển đổi kinh tế của  nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Hàn Quốc... khẳng định Mỹ luôn là một đối tác năng động của châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi lập quốc.

"Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị nhưng không mơ về sự thống trị", ông Trump nhấn mạnh.

Về thương mại, ông Trump cảnh báo về những hành động "đối xử không công bằng với Mỹ". "Mỹ sẽ không tiếp tục dung thứ cho hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn, chúng tôi sẽ đối đầu với những thủ đoạn ép buộc các doanh nghiệp trao công nghệ cho nhà nước và buộc họ phải tham gia và các liên doanh để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường", ông Trump tuyên bố.

Nhấn mạnh về thương mại công bằng, Tổng thống Mỹ nói ông muốn các đối tác sẽ tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc và quy định như nước Mỹ.

Ông Trump khẳng định những nước tuân thủ luật chơi sẽ trở thành đối tác kinh tế gần gũi nhất của Mỹ. "Những ai không làm được như vậy có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ cho những hành động vi phạm, lừa gạt hay xâm lược kinh tế. Những ngày đó đã qua rồi".

Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, Mỹ sẽ ký kết các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương tuân thủ quy tắc thương mại công bằng và có đi có lại. "Điều chúng tôi không tiếp tục làm là tham gia vào những thỏa thuận lớn ảnh hưởng đến chủ quyền của Mỹ".

Ngoài ra, trong bài phát biểu ông Trunp cho rằng Triều Tiên đang có ‘những bước đi nguy hiểm” và ông cũng kêu gọi các nước đoàn kết, không được để người dân và khu vực bị "tống tiền hạt nhân".

Ông khẳng định các nước cũng phải tôn trọng pháp quyền, quyền cá nhân, tự do hàng hải và hàng không. Ba nguyên tắc này tạo ra ổn định, tôn trọng, an ninh, thịnh vượng. Tổng thống Mỹ kêu gọi xử lý những mối đe dọa an ninh, buôn lậu, ma túy, tham nhũng, tội phạm mạng và bành trướng đất đai.

Đặc biệt, trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đã nhắc đến Hai Bà Trưng, ông nói rằng họ đã thức tỉnh tinh thần người dân Việt Nam. "Những người yêu nước trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho tương lai của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta ta là ai, nhắc nhở những gì chúng ta làm".

"Chúng ta có sức mạnh để nâng người dân và thế giới lên những tầm cao mới. Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, thịnh vượng, không nghèo đói. Hãy chọn một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở cửa"

Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu trong tiếng vỗ tay. Ông gửi lời chúc tới khán giả, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nước Mỹ và người dân Mỹ.

B.An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38713 sec| 1822.156 kb